So sánh máy ảnh Canon EOS R và Canon EOS RP

buithihieu
10/02/2023

Canon là một trong những thương hiệu máy ảnh làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay. Trong đó máy ảnh Canon EOS R và Canon EOS RP là hai chiếc máy ảnh nhận được nhiều sự quan tâm trên thị trường. Để có thể hiểu hơn bài viết này Vietnam Photographer sẽ giúp bạn so sánh máy ảnh Canon EOS R và Canon EOS RP.

 


So sánh máy ảnh Canon EOS R và Canon EOS RP về hiệu năng chụp ảnh

Độ phân giải hình ảnh: EOS R có nhiều hơn 4,1 megapixel so với EOS RP.

Giải đáp vai trò của độ phân giải

Chi tiết: Khi cả hai máy ảnh đều có cùng cảm biến full-frame 35mm, việc có số megapixel cao hơn có nghĩa là có thể chụp ảnh với chi tiết nhỏ hơn.

Tính khả kiến của nhiễu: Cả EOS R và EOS RP đều sử dụng bộ xử lý hình ảnh DIGIC 8 và cùng một hệ thống khử nhiễu. Tuy nhiên, vì tất cả các điểm ảnh trên cả hai máy ảnh đều phải nằm vừa trên một cảm biến hình ảnh có cùng kích thước, điều này có nghĩa là 1 điểm ảnh trên EOS R nhỏ hơn 1 điểm ảnh trên EOS RP. Điểm ảnh nhỏ hơn có nghĩa là nhiễu ảnh xuất hiện nhỏ hơn, dẫn đến ảnh ít hạt hơn.

Tốc độ chụp liên tiếp và hệ thống Autofocus giữa EOS R và RP

Tốc độ chụp cơ bản của EOS RP là 5 fps và khi bạn kích hoạt AF Servo (để tập trung giữ đối tượng chuyển động), thì tốc độ chụp là  4 fps. Điều này dễ dàng được cải thiện nhờ chế độ chụp liên tiếp của EOS R là 8 fps, kể cả khi bạn bật AF Servo lên, tốc độ giảm mạnh hơn, xuống còn 5fps.

Mặc dù cả hai máy ảnh đều được trang bị thiết lập AF Dual Pixel CMOS, để thực hiện AF theo pha nhanh từ cảm biến hình ảnh chính, nhưng phạm vi hoạt động của EOS R tốt hơn một chút so với EOS RP

Canon tuyên bố rằng EOS R có thể hạ xuống -6EV, trong khi EOS RP được đánh giá ở mức -5EV. Điều đó vẫn rất ấn tượng, nhưng điều đó có nghĩa là EOS R vẫn giữ một lợi thế nhẹ khi tập trung vào vấn đề ánh sáng.

Tuy nhiên, cả hai hệ thống đều chiếm cùng một độ dài của khung, cụ thể là 88% theo chiều dọc và 100% theo chiều ngang.

Hiệu năng chụp ảnh của Canon EOS R và EOS RP

Giống nhau:

Hiệu năng và phạm vi bao phủ của AF: Cả EOS R và EOS RP đều được trang bị hệ thống Dual Pixel CMOS AF chính xác. Trên cả hai máy ảnh, khu vực AF chiếm 88% x 100% (ngang x dọc) khung hình*, một điều chưa có tiền lệ, và tốc độ AF là cực nhanh ở 0,05 giây**—nhanh hơn 10 lần so với nháy mắt.

Eye Detection AF: Cả hai máy ảnh đều có hệ thống Eye Detection AF, đây là một công cụ rất tiện lợi cho chụp ảnh chân dung. Cập nhật vi chương trình sẽ cung cấp cho EOS R cùng chức năng Eye Detection AF trong chế độ Servo AF và Movie Servo AF giống như EOS RP.

Khác nhau:

Tốc độ chụp liên tục: Ở chế độ One Shot AF, EOS R có thể chụp lên đến 8 khung hình mỗi giây (fps), trong khi EOS RP có thể chụp lên đến 5 fps.

Vị trí AF: EOS R có 5.655 vị trí AF có thể chọn thủ công (Tìm hiểu thêm trong: Thông Số của EOS R và Ý Nghĩa Thực Sự Của Chúng). EOS RP có 4.779 vị trí.

Phương pháp AF: EOS R được trang bị 2 phương pháp AF không có trên EOS RP: Large Zone AF (Horizontal) và Large Zone AF (Vertical). Các phương pháp AF này giúp theo dõi các đối tượng chuyển động một cách hiệu quả hơn.

So sánh máy ảnh Canon EOS R và Canon EOS RP LCD và EVF 

Những điểm giống nhau

OLED: Trên cả hai máy ảnh, khung ngắm EVF và màn hình LCD sử dụng các tấm OLED, được biết đến về màu sắc và khả năng đáp ứng hoàn hảo.

Thị kính: Cả hai máy ảnh đều sử dụng thị kính được thiết kế để tích hợp công nghệ quang học nội bộ của Canon, dẫn đến hình ảnh quan sát tự nhiên giống với trên khung ngắm quang.

Những điểm khác nhau

EVF: EVF trên EOS R là loại 0,5 inch với khoảng 3,65 triệu điểm. Nó có độ phân giải hình ảnh cao hơn so với EVF trên EOS RP (0,39 inch, khoảng 2,36 triệu điểm).

Màn hình LCD sau: Độ phân giải hình ảnh của màn hình LCD sau trên EOS R (3,15 inch, khoảng 2,1 triệu điểm) cũng cao hơn khoảng 2 lần so với trên EOS RP (3,0 inch, khoảng 1,04 triệu điểm).

Trên đây là một vài so sánh về máy ảnh Canon R và máy ảnh Canon RP mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin thật sự hữu ích. Nếu bạn còn những câu hỏi hay thắc mắc nào khác hãy để lại dưới phần bình luận để sớm được giải đáp nhé!

WRITTEN BY

buithihieu

Bài viết liên quan

logo-image

Nơi mang đến cho mọi người những trải nghiệm du lịch, kinh nghiệm nhiếp ảnh,...Đặc biệt với bộ sưu tập hình ảnh do chính Vietnamphotographer thực hiện sẽ đem đến cho mọi người những góc nhìn về cuộc sống xung quanh qua ống kính máy ảnh.

tài nguyên


Copyright © 2024 vietnamphotographer.net All Rights Reserved.