Review về máy ảnh Canon EOS R10 

buithihieu
08/02/2023

Canon EOS R10 là mẫu máy ảnh không gương lật APS-C 24MP. Đây là chiếc máy ảnh phù hợp cho những ai mới bắt đầu bước chân vào đường chụp ảnh. Để có thể hiểu rõ hơn về "siêu phẩm" này, hãy cùng Vietnam Photographer đi hết bài đọc này nhé!

 


Đôi nét về máy ảnh Canon EOS R10

Là thương hiệu đi sau với nhiều đối thủ, Canon khởi đầu dòng máy không gương lật với chiếc máy EOS M từ 2013. Ở thời điểm đó, khi so sánh với Sony, Fujifilm hay cả Olympus, EOS M gặp nhiều khó khăn về chất lượng và hiệu suất hoạt động đến nỗi hãng chưa thể đưa EOS M2 đến các thị trường lớn. 

Tuy nhiên sau gần một thập kỉ, Canon đã cho thấy tiềm năng thực sự của mình với hai chiếc máy M50 Mark II và M6 Mark II – hai dòng máy chất lượng cho người dùng chuyên nghiệp và sáng tạo nội dung. Nhưng lúc này, sự giới hạn về số lượng ống kính tiếp tục đẩy dòng EOS M đến bờ vực của sự lãng quên.

Dù gần như bỏ quên dòng EOS M, Canon đã tập trung xây dựng hệ sinh thái EOS R đầy đủ và đa dạng. Với EOS R10, mức giá khởi điểm 1000 USD có thể khiến nhiều người chần chừ. Nhưng so sánh với một chiếc máy cùng mức giá là EOS RP, sẽ có nhiều sự đánh đổi đáng cân nhắc. 

Dù sở hữu cảm biến lớn, nhưng tốc độ chụp của RP tương đối chậm với hệ thống lấy nét có phần lỗi thời. Trong khi đó, R10 có tốc độ chụp liên tục đến 15fps và có hệ thống lấy nét tiên tiến hơn dù chỉ sở hữu cảm biến APS-C, đồng thời chất lượng video của R10 cũng được cải thiện hơn rất nhiều.

Đánh giá máy ảnh Canon EOS R10 về thông số

 • Cảm biến:  24,2MP APS-C
 • Bộ xử lý hình ảnh:  Digic X
 • Ngàm: Canon RF
 • AF vùng:  651 phân chia Dual Pixel CMOS AF II
 • Phạm vi ISO:  100 đến 32.000
 • Ổn định hình ảnh:  Không
 • Kích thước hình ảnh tối đa:  6.000 x 4.000
 • Độ phân giải video tối đa:  4K 60p, 4K 30p (6K lấy mẫu lớn), 1080p 
 • 120p
 • Kính ngắm:  2,36 triệu điểm, 120 khung hình / giây
 • Thẻ nhớ:  1 x SD / SDHC / SDXC, UHS-II
 • LCD:  Màn hình cảm ứng khớp nối, 1,04 triệu điểm
 • Chụp tối đa:  23 khung hình / giây điện tử, 15 khung hình / giây
 • Kết nối cơ học:  Wifi 2.4Ghz, Bluetooth, USB-C, jack cắm micro
 • Kích thước:  122,5 x 87,8 x 83,4mm
 • Trọng lượng:  429g (có pin và thẻ nhớ)

Canon áp dụng một thế hệ chip chưa từng được sử dụng vào mẫu máy nào trước đây. Đây được coi là một sự đổi mới hoàn toàn cho dòng máy ảnh APS-C của Canon. Như những lần thay đổi trước, Canon đã thông báo về việc nâng cấp hệ thống sản xuất chip với quy mô lớn hơn, chuyên nghiệp và chính xác hơn trong từng chi tiết mạch điện nhỏ. 

So với các phiên bản trước đây, rõ ràng rằng chúng ta đều có quyền mong chờ Canon EOS R10 sẽ là chiếc máy có bộ vi xử lý lấy nét nhanh hơn và hoạt động tốt hơn khi quay phim. Điều này hoàn toàn có thể giúp bạn nâng cao khả năng lấy nét tự động.

Review khả năng cầm nắm và điều khiển ở Canon R10

Canon áp dụng một thế hệ chip chưa từng được sử dụng vào mẫu máy nào trước đây. Đây được coi là một sự đổi mới hoàn toàn cho dòng máy ảnh APS-C của Canon. Như những lần thay đổi trước, Canon đã thông báo về việc nâng cấp hệ thống sản xuất chip với quy mô lớn hơn, chuyên nghiệp và chính xác hơn trong từng chi tiết mạch điện nhỏ. 

So với các phiên bản trước đây, rõ ràng rằng chúng ta đều có quyền mong chờ Canon EOS R10 sẽ là chiếc máy có bộ vi xử lý lấy nét nhanh hơn và hoạt động tốt hơn khi quay phim. Điều này hoàn toàn có thể giúp bạn nâng cao khả năng lấy nét tự động.

Báng tay cầm của EOS R10 có tính công thái học rất tốt. Khi lắp các ống kính từ nhỏ nhất như 18-45mm cho đến những ống kính tele lớn như EF 400mm qua ngàm chuyển, cảm giác cầm máy vẫn rất thoải mái và chắc chắn.

Một số tính năng cũng được Canon bố trí ở ngoài để dễ điều khiển như lẫy chuyển AF/MF giữa phần báng và ngàm. Phần mặt trên sẽ có 2 vòng xoay ở phía trước và sau để điều chỉnh độ phơi sáng, một nút xoay chế dộ, nút chức năng M.Fn, nút ghi hình và nút khóa.

Khả năng tự động lấy nét ở Canon EOS R10

Canon EOS R10 có hệ thống AF được nâng cấp hoàn toàn áp dụng các thuật toán thừa hưởng từ máy ảnh Canon EOS R3. Do đó Canon EOS R10 có những chế độ lấy nét theo dõi chủ thể và theo dõi con người, động vật hoặc phương tiện một cách chính xác. Trong trường hợp máy đã được làm quen với cách chụp cho người thì hệ thống lấy nét sẽ tự động nhận dạng chế độ nét phù hợp. Điều này cho phép bạn ưu tiên chủ thể hay là vật thể. Như trường hợp trong chụp ảnh đua xe mô tô, máy có thể học được và đưa ra lựa chọn lấy nét vào người đang đội nón bảo hiểm, hay chiếc xe mô tô. 

Thiết kế giao diện cũng được thay đổi: thay vì có một loạt chế độ vùng AF và chế độ theo dõi AF riêng biệt, R10 có lựa chọn chế độ vùng AF, bất kỳ chế độ nào trong số đó có thể được sử dụng để chọn đối tượng mà bạn muốn ưu tiên

Chất lượng video của Canon EOS R10

Canon EOS R10 sở hữu cảm biến 24MP, vì thế chất lượng video của máy cũng được Canon chú trọng và nâng cấp. Giống với việc chụp ảnh 6K, R10 có thể quay cảnh 4K UHD với tốc độ 30p bằng cách sử dụng toàn bộ chiều rộng của cảm biến cho cảnh quay 4K.  Ngoài ra, với khung hình đầy đủ 3840 x 2160 pixel thì khi quay ở chất lượng cảnh quay 4k60p sẽ bị Crop lại.

Trong cả hai chế độ quay 4k30p và 4k60 thì tốc độ và độ mượt đều rất tốt, cảnh quay 4k60 không xuất hiện nhiều điểm đặc sắc. Cùng với đó là khả năng lấy nét cũng chưa được phát huy mạnh khi chụp ảnh tĩnh.

R10 có thể quay video 10 bit ở chế độ chuẩn HDR PQ, chế độ này thu được dải màu rộng hơn để phát lại trên màn hình HDR và TV. Cảnh quay có thể được phát lại qua cổng micro HDMI của máy ảnh.

Trên đây là một vài thông tin về máy ảnh Canon EOS R10. Nếu bạn muốn biết thêm hoặc có những thắc mắc nào khác. Hãy để lại dưới phần bình luận để sớm được giải đáp nhé!

WRITTEN BY

buithihieu

Bài viết liên quan

logo-image

Nơi mang đến cho mọi người những trải nghiệm du lịch, kinh nghiệm nhiếp ảnh,...Đặc biệt với bộ sưu tập hình ảnh do chính Vietnamphotographer thực hiện sẽ đem đến cho mọi người những góc nhìn về cuộc sống xung quanh qua ống kính máy ảnh.

tài nguyên


Copyright © 2024 vietnamphotographer.net All Rights Reserved.