Máy ảnh Mirrorless có bền không? Ưu điểm của máy ảnh Mirrorless

buithihieu
05/09/2022

Máy ảnh Mirrorless có bền không? Máy ảnh Mirrorless có gì khác so với máy ảnh DSLR? Đây là câu hỏi mà Vietnam Photographer đã nhận được rất nhiều từ các bạn đọc giả. Chính do đó, để giải đáp được các thắc trên. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chủ đề này ngay nhé!


Máy ảnh Mirrorless là gì?

Máy ảnh Mirrorless là loại máy ảnh kỹ thuật số không gương lật. Nó ra đời dựa trên cơ chế loại bỏ gương phản xạ hình ảnh lên trên kính ngắm - một thành phần quan trọng của máy ảnh DSLR.

Do không có gương lật mà thay vào đó cảm biến hình ảnh tiếp xúc trực tiếp với toàn bộ ánh sáng. Vì vậy sẽ giúp bạn xem trước những hình ảnh thực trên màn hình LCD nằm phía sau hoặc trên ống ngắm điện tử EVF (Electric Viewfinder).

Ngoài ra, thuật ngữ Mirrorless thường được sử dụng để mô tả các máy ảnh ống kính hoán đổi kỹ thuật số ILC (có thể thay đổi ống kính) có kính ngắm điện tử hoặc đơn giản là không có ống ngắm EVF.

Máy ảnh Mirrorless có bền không? Điểm nổi bật của máy ảnh Mirrorless

Là sản phẩm đang nhận được nhiều sự yêu thích và lựa chọn của các bạn đam mê với nhíp ảnh hiện nay. Máy ảnh Mirrorless mang trong mình nhiều ưu điểm vượt trội như:

Kích thước

Máy ảnh Mirrorless sở hữu kích thước nhỏ gọn và có khối lượng tương đối nhẹ hơn so với các dòng máy DSLR khác. Chính vì sự nhỏ nhẹ gọn của mình nên máy ảnh Mirrorless được nhiều người ưa chuộng và cạnh tranh tốt trên thị trường máy ảnh.

Ống kính

Ống kính là một phần không thể thiếu của máy ảnh nó giúp tạo ra những bức ảnh đẹp chất lượng cao. Với sự phát triển của dòng máy ảnh Mirrorless thì các nhà cung cấp đã hỗ trợ một cách tốt nhất và nhanh chóng để đưa ra liên tục đa dạng các loại ống kính phù hợp với nguời dùng.

Giống như máy ảnh DSLR, máy ảnh mirrorless sử dụng ngàm kiểu lưỡi lê để gắn các ống kính khác nhau. Mỗi nhà sản xuất có ngàm độc quyền của riêng mình, tuy nhiên, nhiều bên thứ ba cũng sẽ sản xuất ống kính cho những ngàm đó.

Ngoại lệ duy nhất ở đây là Micro Four Thirds, được sử dụng bởi Panasonic, Olympus và một vài nhà sản xuất khác như DJI và Blackmagic Design. Bất kỳ ống kính Micro Four Thirds nào cũng có thể được sử dụng trên các máy ảnh nào có cùng ngàm, bất kể thương hiệu, khả năng tương thích là gần như hoàn toàn.

Một trong những điểm hay của máy ảnh không gương lật thay được ống kính chính là khoảng cách từ ngàm ống kính cho đến cảm biến ngắn hơn nhiều so với DSLR. Điều này cho phép người dùng có thể gắn được hầu hết các ống kính từ những hãng máy ảnh DSLR bằng cách sử dụng ngàm chuyển.

Khả năng lấy nét

Khả năng lấy nét tự động của máy ảnh không gương lật là khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất và ống kính được sử dụng với máy ảnh. Do đó, thật khó để nói liệu máy ảnh không gương lật có lợi thế hơn so với máy ảnh DSLR ở khả năng này hay không.

Trong những ngày đầu mới ra mắt, máy ảnh mirrorless yếu thế hơn vì chúng dựa vào các hệ thống AF phát hiện tương phản chậm hơn nhiều, nhưng việc này đã được cải thiện đáng kể kể trong thời gian gần đây. Đó cũng là một trong những ưu điểm giúp chiếc máy này nhận được nhiều sự yêu thích của mọi người. Cũng như phần nào đó giải đáp cho câu hỏi máy ảnh Mirrorless có bền không?

Hiện nay, máy ảnh mirrorless đang có khả năng lấy nét tốt hơn rất nhiều nhưng máy ảnh DSLR lại có xu hướng cung cấp hiệu suất ổn định hơn, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc khi chụp hoặc quay các đối tượng chuyển động.

Cảm biến

Mặc dù có kích thước nhỏ hơn nhiều so với máy ảnh DSLR, máy ảnh mirrorless vẫn có thể có cảm biến kích thước tương tự. Canon và Nikon trang bị cảm biến crop-frame và full-frame trên máy ảnh DSLR của họ, và tương tự, Sony cũng sử dụng hai loại cảm biến này trên máy ảnh mirrorless của mình.

Các công ty như Fujifilm đã tiến một bước xa hơn, không chỉ trang bị các cảm biến crop mà còn cả các cảm biến định dạng trung bình (medium format), thậm chí còn lớn hơn cả cảm biến full-frame.

Tốc độ chụp

Khi bỏ cơ chế gương lật thì khả năng chụp ảnh liên tục của máy ảnh Mirrorless được phát huy tối đa và bắt gọn được những chuyển động ở tốc độ cao.

Thời lượng pin

Do sử dụng liên tục cảm biến và màn hình LCD hoặc EVF xem trực tiếp, máy ảnh không gương lật thường tiêu thụ pin nhanh hơn nhiều so với máy ảnh DSLR.

Hiện tại, thời lượng pin cả ngày của nhiều máy ảnh DSLR vẫn là một lợi thế lớn cho một số nhiếp ảnh gia, đặc biệt là những người chụp thể thao hoặc các sự kiện trực tiếp khác.

Phụ kiện

Các dòng máy ảnh Mirrorless càng ngày càng được phổ biến nên các phụ kiện đi kèm theo cũng rất phong phú như: Có nhiều tùy chọn ống kính, nhiều chân Hot Shoe để gắn đèn flash rời speedlite hay Grip để tăng dung lượng pin cho máy,...

Đặc biệt máy ảnh Mirrorless sử dụng hệ thống màn trập điện tử nên sẽ hạn chế được tiếng ồn khi chụp ảnh.

Tổng kết

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi máy ảnh Mirrorless có bền không? Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào chưa trả lời được. Hãy để lại dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ nhanh chóng giúp bạn giải đáp chúng.

WRITTEN BY

buithihieu

Bài viết liên quan

logo-image

Nơi mang đến cho mọi người những trải nghiệm du lịch, kinh nghiệm nhiếp ảnh,...Đặc biệt với bộ sưu tập hình ảnh do chính Vietnamphotographer thực hiện sẽ đem đến cho mọi người những góc nhìn về cuộc sống xung quanh qua ống kính máy ảnh.

tài nguyên


Copyright © 2024 vietnamphotographer.net All Rights Reserved.