Nên mua máy ảnh Nikon D3200 hay Canon 650D?

buithihieu
02/08/2023

Nếu mua máy ảnh Nikon D3200 hay Canon 650D là những câu hỏi mà khách hàng đang rất quan trọng thời gian gần đây. Năm bắt được tình hình đó cũng như muốn giúp khách hàng có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Trong bài viết này Vietnam Photographer sẽ cùng bạn đi so sánh chi tiết về 2 mẫu máy ảnh này nhé.

 

Nên chọn máy ảnh Nikon D3200 hay Canon 650D

Với những khách hàng mới bước đầu chuyển qua sử dụng máy ảnh DSLR chắc hẳn sẽ rất băn khoăn giữa 2 lựa chọn là máy ảnh Nikon D3200 hay Canon 650D. Cả hai mẫu máy ảnh nều đều có mức giá vừa phải và gần bằng nhau nhưng lại sở hữu những ưu điểm vô cùng nổi bật.

Nếu để so sánh thì chúng ta có thể nói giữa Canon 650D hay Nikon D320 là "49 gặp 50". Bởi trên thị trường 2 mẫu máy ảnh này có mức giá chênh lệch không cao. Máy ảnh Canon 650D là hàng xách tay có mức giá cao hơn so với Nikon D320 khoảng 3 triệu đồng.

Cả hai dòng máy này đều thuộc dòng máy entry-lever và đều có mức giá dưới 20 triệu đồng, phù hợp cho những người mới bắt đầu chuyển qua sử dụng dòng DSLR. Thêm một điểm đặc biệt là ở cả 2 mẫu máy ảnh này đều được tích hợp khả năng kết nối wifi nhanh chóng. Cũng chính nhờ đó mà người dùng có thể điều khiển máy từ xa thông qua phần mềm IOS hoặc Android.

Nhiều khách hàng còn băn khoăn giữa ống kính của Nikon D3200 và Canon 650D bởi nó có nhiều điểm chênh lệch. Ống kính Canon phong phú hơn nhưng giá thành cao hơn. Đặc biệt, mẫu ống kính zoom cơ động 18-135mm của Canon cao hơn ống kính cùng tiêu cự như vậy của Nikon tới gần 3 triệu đồng. Ống kính của Nikon còn được đánh giá cao hơn bởi chất lượng màu sắc và độ tương phản trong ảnh.

So sánh máy ảnh Nikon D3200 và Canon 650D về  tính năng

Chất lượng hình ảnh

Nếu so sánh về chất lượng hình ảnh mà hai chiếc máy ảnh này đã chụp, ta có thể thấy màu sắc của chiếc Canon khá thật, trong khi bức ảnh do Nikon chụp có màu sắc rực rỡ hơn, đem lại độ tương phản cao.

Canon EOS 650D có khả năng lấy nét tự động liên tục trong khi quay video và chụp ảnh tĩnh nhờ hệ thống 9 điểm cross-type và khả năng lấy nét theo pha với ống kính STM. Trong khi đó, Nikon D3200 có nhiều điểm lấy nét hơn, giúp cho khả năng lấy nét nhanh chóng và chính xác.

Cả hai máy có thể đều có thể quay video khá tốt. Những đoạn phim ở chất lượng full HD đều có thể quay với các tốc độ tùy chọn 30, 25 hay 24 khung hình/giây, bên cạnh chế độ quay video 720p 60, 50 khung hình/giây.

Thiết kế

Dễ dàng thấy Canon EOS 650D có kích thước lớn hơn Nikon D3200. Cả hai máy đều có lớp bọc cao su bên ngoài giúp máy trông khá chuyên nghiệp và mang những nét thiết kế truyền thống cơ bản của mỗi dòng DSLR từng hãng.

Kích thước nhỏ gọn là thế mạnh của D3200 nhưng khi cầm trong tay EOS 650D bạn sẽ cảm thấy kích thước lớn hơn sẽ giúp việc cầm máy chắc tay hơn, điển hình là quá trình quay video.

Nhiều người lại tỏ ra ngại ngùng khi sử dụng màn hình xoay lật của EOS 650D vì sợ hỏng. Tuy không phủ nhận tính năng tiện dụng trong việc ngắm hình, nhưng chiếc màn hình này làm cho thân máy dày hơn, nặng hơn và đặc biệt tạo cảm giác tuổi thọ màn hình không cao. Do vậy, những ai tính chuyện lâu dài với chiếc máy dòng entry-lever sẽ xem xét kỹ đặc điểm này.

Ngược lại với EOS 650D, chiếc D3200 của Nikon vẫn giữ màn hình ngắm không có khả năng xoay lật. Màn hình của máy cũng có kích thước 3.0 inch, độ phân giải 920.000 điểm ảnh. Các phím chức năng được bố trí hai bên cạnh màn hình và giảm lược khá nhiều so với các dòng cao cấp hơn.

Điểm nét về ống kính

Hệ thống lấy nét của EOS 650D có 9 điểm cross-type với khả năng phát hiện tương phản và lấy nét theo pha khi sử dụng với các ống kính STM mới của Canon. Nhờ đó, máy có khả năng lấy nét tự động liện tục trong chế độ quay video và chụp ảnh tĩnh qua màn hình Live view. EOS 650D có nguồn phong phú nhờ sử dụng tất cả các ống kính EF và EF-S của Canon.

Trong khi đó, D3200 có nhiều hơn EOS 650D với 11 điểm lấy nét tự động nhưng không có mô tơ lấy nét bên trong thân máy. Chiếc máy này có thể sử dụng cùng các ống kính G, D, AF-S và AF-I và có mức giá khá mềm, từ 2 triệu đến 10 triệu, phong phú về tiêu cự, rất thích hợp cho người dùng phổ thông. Hơn nữa, ống kính phân khúc này của Nikon được đánh giá cao hơn ống kính Canon về độ sắc nét và khả năng lấy nét chính xác.

Cả hai máy đều có khả năng kết nối Wi-Fi, nhưng tính năng này trên Canon EOS 650D tiện ích hơn vì máy được tích hợp tính năng kết nối Wi-Fi ngay bên trong. Còn Nikon D3200, người dùng phải chi thêm một khoản để mua phụ kiện kết nối Wi-Fi là WU-1a (có giá khoảng 1.2 triệu đồng).

Những so sánh chi tiết và câu trả lời cho câu hỏi nên mua máy ảnh Nikon D3200 hay Canon 650D đã được Vietnam Photographer gửi đến bạn đọc trong bài viết này. Hy vọng rằng với những chia sẻ tên, bạn đã có được cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Nếu bạn còn những câu hỏi hay có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy để lại dưới phần bình luận để sớm được giải đáp nhé!

WRITTEN BY

buithihieu

Bài viết liên quan

logo-image

Nơi mang đến cho mọi người những trải nghiệm du lịch, kinh nghiệm nhiếp ảnh,...Đặc biệt với bộ sưu tập hình ảnh do chính Vietnamphotographer thực hiện sẽ đem đến cho mọi người những góc nhìn về cuộc sống xung quanh qua ống kính máy ảnh.

tài nguyên


Copyright © 2024 vietnamphotographer.net All Rights Reserved.