Ưu điểm của máy ảnh nhóm Single lens Reflex

buithihieu
28/09/2022

Ưu điểm của máy ảnh nhóm single lens reflex là gì? Câu hỏi tưởng chừng như dễ này nhưng không phải ai cũng biết được câu trả lời. Chính do đó trong bài viết này Vietnam Photographer sẽ chia sẻ đến bạn những ưu điểm của dòng lens máy ảnh này. Để từ đó bạn sẽ có được quyết định cho riêng mình nhé!


Ưu điểm của máy ảnh nhóm single lens reflex

Ưu điểm của máy ảnh nhóm single lens reflex đầu tiên mà chúng ta phải kể đến đó chính là gương lật. Đây là bộ phận đóng một vai trò rất quan trọng trong máy ảnh DSLR. Nếu không có nó (và lăng kính ngũ giác), chúng ta không thể có hình ảnh trong OVF. Ngoài ra, do hoàn toàn hoạt động dựa trên các cơ chế cơ học, nên ngắm chụp bằng OVF khiến tuổi thọ pin sau mỗi lần sạc trên DSLR thường rất cao, lên đến 4-500 kiểu.

Ở mặt ngược lại, gương lật chính là một trong những nguyên nhân khiến chiếc máy ảnh DSLR trở nên to béo cồng kềnh.  Ngoài ra, cơ chế mở ra – đóng lại màn trập sau mỗi lần chụp cũng là một chuyển động thuần túy cơ học, đòi hỏi thời gian để thực hiện và ổn định lại sau mỗi lần thực hiện. Trừ các mẫu máy chuyên chụp thể thao tốc độ cao, tốc độ chụp liên tiếp trung bình ở các mẫu DSLR phổ thông thường chỉ rơi vào khoảng 3-5 kiểu/giây.

Tốc độ chụp cực nhanh và chính xác.

Ưu điểm của máy ảnh nhóm single lens reflex cuối cùng của dòng này. Đo là Khi so sánh với máy ảnh du lịch có kích thước và trọng lượng tương đương, đó là cảm biến cỡ lớn và khả năng thay đổi ống kính, khiến chiếc máy ảnh không gương lật trở nên linh hoạt trong khi vẫn bảo đảm được chất lượng ảnh tốt hơn gấp nhiều lần so với máy ảnh du lịch.

Khả năng “khai quật” lại các dòng ống kính máy phim tưởng chừng đã bị quên lãng từ ngày xưa.

Top những máy ảnh nhóm single lens reflex tốt nhất hiện nay

SLR ( Single Lens Reflex )

Là loại máy ảnh phổ biến nhất. Có rất nhiều hãng và dòng máy SLR, từ bán chuyên cho đến chuyên nghiệp, và dòng máy này tiếp tục được phát triển lên các dòng máy DSLR ( Digital Single Lens Reflex ) - Máy ảnh kỹ thuật số có gương lật thay được ống kính.

Đây là dòng máy rất dễ kiếm, có giá thành khá rẻ từ 600k - 3tr đồng. Không khó để tìm cho mình những chiếc máy phim SLR mới tinh với giá "rẻ như cho" và hoạt động hoàn hảo. 

Dòng máy này ngoài các loại máy hoạt động hoàn toàn bằng cơ, tức là phải dùng tay để lên cò phim và đo sáng, thì cũng có những loại dùng pin để hoạt động. Trước khi những chiếc máy ảnh DSLR như ta thấy hiện nay được sản xuất, thì tiền thân của chúng là những chiếc máy gần giống hệt như vậy, chỉ khác là không có cảm biến điện tử và vẫn dùng phim mà thôi.

Twin lens reflex ( TLR ) Máy ảnh lens đôi

Twin Lens Reflex ( TLR ) - Máy ảnh ống kính đôi, là dòng máy ảnh có 2 ống kính trên thân máy. Một ống kính phục vụ cho việc lấy nét và ống còn lại thu ánh sáng trực tiếp vào khổ phim.

Cách hoạt động này khiến cho việc lấy nét trên dòng máy TLR là cực kì chính xác vì hỉnh ảnh trên ống ngắm sẽ nhìn giống hệt với ảnh sau khi đã tráng.

Đối với dòng máy này, ống ngắm sẽ nằm ở phía trên máy và sẽ hơi khó để sử dụng khi mới dùng. Dòng máy này khá kén người chơi vì rất đắt và sử dụng khổ phim Medium fomat (120mm) cũng đắt đỏ không kém. Và với mỗi cuộn phim medium format sẽ chỉ chụp được 10 tấm thay vì 36 hoặc 24 tấm như phim 35mm. Nhược điểm của dòng máy này là bạn không thay được lens và rất khó để chụp những góc nhìn trên cao.

Rangefinder

Rangefinder - máy ảnh quan trắc, là loại máy ảnh sử dụng kết cấu quan trắc trên máy ảnh độc lập với ống kính. Máy ảnh không có khung ngắm theo kiểu “viewfinder” mà thay vào đó là “frameline”. Không giống như máy DSLR khi sử dụng hệ thống gương lật để nhìn thấy hình ảnh, người chụp nhìn thấy chủ thể trực tiếp qua khung ngắm hoàn toàn độc lập với ống kính đối với máy Rangefinder.

Với dùng máy này thì dù màn trập có đóng thì bạn vẫn nhìn thấy hình ảnh phía trước. Trên khung ngắm sẽ có 2 ảnh, một ảnh là ảnh thật và một ảnh là gọi là ảnh lấy nét. Nhiệm vụ của người chụp là điều chỉnh trên máy ảnh sao cho ảnh thật và ảnh lấy nét trùng nhau. Đến giờ cũng có rất nhiều người sử dụng máy Rangefinder nhờ sự nhỏ gọn và tiện lợi.

Trên đây là những Ưu điểm của máy ảnh nhóm single lens reflex mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Nếu bạn còn những câu hỏi hay thắc mắc nào khác. Hãy để lại dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ nhanh chóng giúp bạn giải đáp chúng ngay nhé!

WRITTEN BY

buithihieu

Bài viết liên quan

logo-image

Nơi mang đến cho mọi người những trải nghiệm du lịch, kinh nghiệm nhiếp ảnh,...Đặc biệt với bộ sưu tập hình ảnh do chính Vietnamphotographer thực hiện sẽ đem đến cho mọi người những góc nhìn về cuộc sống xung quanh qua ống kính máy ảnh.

tài nguyên


Copyright © 2024 vietnamphotographer.net All Rights Reserved.