Đánh giá những đặc điểm quan trọng của ống kính RF

buithihieu
12/02/2023

Ống kính RF được xem là ngàm cách mạng bởi nó mang đến chất lượng hình ảnh vô cùng tuyệt vời. Chúng ta có thể đặt các thấu kính lớn sát với cảm biến hơn, nhờ đó mà chúng ta sẽ giảm được tình trạng khúc xạ ánh sáng và quang sai. Đây cũng chính là một trong những lý do quan trọng mà ống kính RF nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Để hiểu hơn về ngàm máy ảnh này hãy cùng Vietnam Photographer đi hết bài đọc nhé!

 


Đánh giá ưu điểm của ống kính RF

Ống kính EF được ra đời vào năm 1987. Với đặc trưng là ngàm điện tử hoàn toàn, lớn. Ống kính EF trên thực tế trở nên đồng nghĩa với Canon, và chất lượng của chúng có thể được nói là một chuẩn mực đối với các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới, từ thời đại máy ảnh phim đến tận ngày nay.

Với sự phát triển hơn 30 năm đến năm 2018. Với nhu cầu ngày càng cao và với mong muốn mang lại nền cách mạng mới trong việc chụp hình. Máy ảnh Mirroless đã được ra đời. Cùng với đó là hệ thống ngàm RF mới, tất cả được chuẩn bị sẵn sàng tiếp bước trong 30 năm tiếp theo.    

Mặc dù nó thể hiện những gì là tốt nhất của hệ thống ống kính EF. Chẳng hạn như đường kính ngàm lớn và ngàm điện tử hoàn toàn, hệ thống ngàm RF có riêng một số lợi ích. Về mặt đó, ống kính RF không chỉ tiếp tục những phẩm chất minh họa cho Canon, mà nó còn tái định nghĩa chúng để cung cấp các chức năng mới, cải tiến.

6 đặc điểm tạo nên tên tuổi của ống kính RF

Khoảng cách buồng tối ngắn

Khi không gian lẽ ra chiếm bởi gương được loại bỏ, khoảng cách từ ngàm đến cảm biến hình ảnh (có nghĩa là khoảng cách buồng tối) có thể được làm cho ngắn hơn.

Khoảng cách back focus: Khoảng cách giữa thấu kính cuối cùng và cảm biến hình ảnh.

Khoảng cách buồng tối (Khoảng cách buồng tối): Khoảng cách giữa ngàm và cảm biến hình ảnh.

Trên EOS R và EOS RP, khoảng cách buồng tối là 20mm, chưa bằng một nửa so với khoảng cách trên máy ảnh DSLR. Thậm chí điều này là sau khi cân nhắc nhu cầu phải duy trì một thiết kế chắc chắn, cứng cáp. 

Khoảng cách buồng tối ngắn hơn có nghĩa là thấu kính cuối cùng có thể đặt gần cảm biến hơn. Nói cách khác, khoảng cách back focus (khoảng cách giữa thấu kính cuối cùng và cảm biến hình ảnh) có thể được rút ngắn. Điều này không chỉ cho phép thiết kế thân máy ảnh nhỏ gọn hơn, mà còn cho phép có khả năng linh hoạt cao hơn trong thiết kế ống kính. Điều trước đây là khó khăn với ống kính EF hiện nay đã đạt được.

Hệ thống giao tiếp giữa ống kính và máy ảnh tốt

  • Ngàm RF: Kết nối 12 chân
  • Ngàm EF: Kết nối 8 chân

Ngàm RF có 12 chân kết nối, nhiều hơn so với 8 chân trên ống kính EF, và nó cũng được trang bị một giao thức truyền tín hiệu được cải thiện. Nhưng đặc điểm này giúp tăng tốc độ và khối lượng truyền dữ liệu giữa thân máy ảnh và ống kính. Có khả năng giao tiếp cao đáp ứng các nhu cầu hiện tại, điều này cho thấy rằng Canon đã thiết kế ngàm này cho tương lai.

Cơ chế Digital Lens Optimizer (DLO) là một tính năng hưởng lợi từ ngàm mới, ít nhất là theo 2 cách:

1. Dữ liệu chỉnh ống kính DLO hiện nay có thể được lưu trong ống kính. Dữ liệu này có thể được gửi tức thời đến máy ảnh khi gắn ống kính RF, loại bỏ nhu cầu phải tải xuống thủ công và đăng ký dữ liệu chỉnh ống kính khi sử dụng một ống kính mới ra mắt.

2. Giao tiếp giữa ống kính-máy ảnh nhanh hơn giúp tối đa hóa hiệu năng của DLO. Ví dụ, có thể sử dụng DLO trong khi chụp liên tục mà không ảnh hưởng đến tốc độ chụp liên tục hoặc số tấm ảnh. 

Vòng điều chỉnh

Ngoài vòng chỉnh tiêu và phòng zoom, ống kính RF còn có một vòng điều chỉnh. Vòng này hoạt động giống như vòng khẩu trên các ống kính chỉnh tiêu thủ công. Nó cho phép bạn điều chỉnh thiết lập phơi sáng chỉ định bằng một cú xoay đơn giản. Để thực hiện việc này, hãy vào tab Camera Functions trong trình đơn, và chọn “Customize dials”.

Có thể tùy biến vòng điều chỉnh để điều chỉnh các thiết lập phơi sáng chẳng hạn như khẩu độ, tốc độ cửa trập, độ nhạy sáng ISO và bù phơi sáng. 

Đường kính ngàm lớn

Đường kính trong của ngàm RF là 54mm, vô tình có kích thước bằng với kích thước trên ngàm EF. Các nhà phát triển của Canon muốn tạo ra một hệ thống ngàm sẽ không chỉ cung cấp chất lượng hình ảnh hoàn hảo mà còn cải thiện tính dễ sử dụng, và rõ ràng là, họ thấy rằng 54mm là kích thước sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

Nói chung, đường kính ngàm càng lớn cho phép có đường kính khẩu càng lớn. Trong khi ngàm RF có cùng kích thước với ngàm EF, thiết kế mới của nó cho phép có sự tự do hơn trong thiết kế quang học, lót đường cho các ống kính có khẩu độ tối đa lớn hơn trong dòng ống kính RF.

Dual Sensing IS và Hybrid IS

Hệ thống ổn định hình ảnh (IS) truyền thống trong ống kính có các cảm biến hồi chuyển trong ống kính, phát hiện và chỉnh rung máy. Hệ thống Dual Sensing IS kết hợp tính năng này, và ngoài ra còn sử dụng thông tin từ cảm biến hình ảnh để phát hiện rung máy mà hệ thống IS truyền thống khó phát hiện. Điều này dẫn đến khả năng ổn định hình ảnh hiệu quả hơn, chính xác hơn.

Ngoài cơ chế Dual Sensing IS, ống kính RF35mm f/1.8 Macro IS STM còn được trang bị cơ chế Hybrid IS, một cơ chế tồn tại lâu dài. Hybrid IS không chỉ chỉnh rung máy dạng góc truyền thống gây ra bởi xoay máy và thay đổi về góc máy, mà còn có thể chỉnh rung máy dạng dịch chuyển, xuất hiện trong chuyển động song song của máy ảnh chẳng hạn như lia máy.

Chất lượng hình ảnh

Đường kính ngàm lớn hơn và khoảng cách back focus ngắn cho phép thiết kế ống kính RF đạt được chất lượng hình ảnh cao hơn nữa. Ví dụ, nó cho phép đặt một thấu kính lớn rất gần cảm biến hình ảnh, và điều này giúp có được chất lượng hình ảnh tốt hơn trên toàn bộ ảnh.

Để kết hợp tối ưu với các ống kính RF độ phân giải cao hơn, giá trị Sharpness mặc định trong thiết lập Picture Style chi tiết cũng đã được cập nhật: Nó là “4” trên EOS 5D Mark IV, nhưng là “2” trên EOS R và EOS RP.

Một vài thông tin về ống kính RF đã được Vietnam Photographer chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng với những thông tin trên bạn đã có cho mình cái nhìn khách quan và hiểu hơn về ngàm máy ảnh này.

WRITTEN BY

buithihieu

Bài viết liên quan

logo-image

Nơi mang đến cho mọi người những trải nghiệm du lịch, kinh nghiệm nhiếp ảnh,...Đặc biệt với bộ sưu tập hình ảnh do chính Vietnamphotographer thực hiện sẽ đem đến cho mọi người những góc nhìn về cuộc sống xung quanh qua ống kính máy ảnh.

tài nguyên


Copyright © 2024 vietnamphotographer.net All Rights Reserved.