Hướng dẫn cách blend màu retro trong photoshop đơn giản nhất

buithihieu
08/06/2024

Nếu bạn là người làm trong lĩnh vực nghiệp nhiếp ảnh hay trong lĩnh vực thiết kế đồ họa thì chắc hẳn blend màu đã là thuật ngữ không còn quá xa lạ với bạn đúng không nào.     Và một trong những blend màu đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay đó chính là blend màu retro. Nếu bạn vẫn chưa biết cách blend màu này thì đừng bỏ qua bài viết của Vietnam Photographer nhé. Bởi chúng tôi sẽ hướng dẫn blend màu retro trong photoshop chi tiết nhất.

 

Blend màu là gì và tầm quan trọng của blend màu hiện nay

Đối với các bạn làm trong ngành thiết kế đồ họa hay trong nhiếp ảnh thì đây là một thuật ngữ đặc biệt quan trọng. Trong tiếng anh, thuật ngữ này được gọi là Color Blending nó có nghĩa là sự pha trộn của các màu sắc. Vậy nên bạn có thể hiểu đơn giản blend màu chính là sự pha trộn giữa các gam màu và ánh sáng trong cùng một bức ảnh từ đó mang đến những bức ảnh đẹp, thể hiện được thông điệp của người muốn truyền tải.

Blend màu không có một khuôn khổ nhất định, nó sẽ tùy thuộc vào "gu" của mỗi người. Mỗi người sẽ có cho mình phương pháp blend màu khác nhau, nó sẽ thể hiện được phong cách riêng biệt của mỗi người. Trong nhiếp ảnh, các nhiếp ảnh gia thông thường sẽ sử lý ánh sáng cùng màu sắc của bức ảnh và sau đó tô điểm một vài điểm nhấn theo sở thích của họ.

Blend màu sắc hay màu sắc của bức ảnh ảnh hưởng khá nhiều đến cảm nhận của người xem đối với bức ảnh. Một bức ảnh với màu sắc buồn, nó sẽ phù hợp cho mình bức ảnh theo phong cách cổ điển. Ngược lại với màu sắc tươi sáng sẽ phù hợp sử dụng cho những bức ảnh nổi bật ngoài trời, vui tươi.

Với những chia sẻ trên, chúng ta sẽ thấy rằng blend màu đóng vai trò khá quan trọng. Nó được xem là "linh hồn" của bức ảnh giúp mang đến cảm xúc cho chính bức mà bạn muốn thể hiện. Nếu một bức ảnh không được phố màu hoặc quá trình phối màu không được đầu tư. Nó sẽ khiến bức ảnh của bạn không có điểm nhấn và không có điểm thu hút.

Phong cách retro là gì?

Trước khi hướng dẫn blend màu retro trong photoshop, chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn phong cách retro là gì để từ đó bạn có được cái nhìn tổng quan nhất nhé.

Phong cách retro hay còn được biết đến với phong cách xưa cũ. Vậy nên những tone màu của phong cách này thường có độ bão hòa thấp, màu sắc kém tươi sáng so với bản gốc. Vậy nên khi phối màu retro chúng ta sẽ thường liên tưởng đến ngày xưa cũ hoặc sự cổ điển nhất. Nếu bạn là người đam mê với nhiếp ảnh hoặc nếu bạn thường xuyên lên mạng xã hội thì chắc rằng bạn sẽ bắt gặp nhiều hình ảnh mang phong cách này đấy.

Gam màu retro thường mang đến phong cách hoài cổ. Nó là sự pha trộn giữa các gam màu trầm ấm hoặc đôi khi cũng có thể một chút tươi sáng nhưng lại không quá chói. Nổi bật nhất là những gam màu liên tưởng đến thập niên 60, 70 hay 80 của thế kỷ trước.

Một số gam màu nổi bật của phong cách retro như cam cháy, xanh olive, vàng mù tạt, màu nâu đất, xanh ngọc, màu hồng phấn, màu kem hoặc xanh dương hải quân,... Đây là những gam màu thường sử dụng trong thời trang mang đến cảm giác hoài cổ, gợi nhớ nên những thời đã qua. Phong cách retro sẽ được sử dụng với các gam màu này nhằm mang đến một không gian hoặc trang phục để mang đến dấu ấn riêng biệt của thời gian.

Hướng dẫn cách blend màu retro trong photoshop

Hướng dẫn cách blend màu retro trong photoshop được thực hiện với các bước sau:

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+O hoặc vào file chọn open để lựa chọn bức ảnh mà bạn đang muốn blend màu.
  • Bước 2: Bức ảnh sau khi đã được mở ra trong photoshop, bạn hãy nhân đôi layer background hoặc bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl+J. Hãy nhớ cần nhân đôi layer gốc lên để bác bước sau của bạn được thao tác trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Bước này giúp bạn có thể xóa đi các lỗi dễ dàng nếu thao tác sai mà không gây ảnh hưởng đến hình ảnh gốc.
  • Bước 3: Tại layer mà bạn nhân đôi, bạn hãy vào image rồi nhấn chọn Adjustments + Curves hoặc bạn sử dụng tổ hợp phím ctrl+m sẽ xuất hiện trên bản curves. Tại đây bạn hãy lựa chọn tiếp vào 3 kênh trong phần channel (red, green, blue) để chỉnh ảnh cổ điển phù hợp.
  • Bước 4: Tiếp tục vào mục Adjustments + Brightness/Contrast để chỉnh một số thông số như Brightness: - 10, contrast -50
  • Bước 5: Tại layer mới bạn tiếp tục lựa chọn edit trên thanh công cụ và chọn fill hoặc nhấn tổ hợp phím shift+f5 và sau đó chọn opacity của layer xuống 10% và tiếp đó nhấn nút ok.
  • Bước 6: Tại layer ta sẽ tạo thêm một lớp solid color với màu#fd8f01 và giảm opacity xuống còn 10%. Cách thức thực hiện của bước này như sau: hãy vào phần layer trên thanh công cụ và chọn new fill leyer + solid color + ok và tiếp đến chọn màu #fd8f01. Tại layer fill bạn hãy giảm opacity xuống còn 10%.
  • Bước 7: Tại layer mà bạn nhân đôi hãy chọn edit + fill và lựa chọn use 50% gray rồi nhấn ok. Tiếp đến trong phần layer bạn nhấn filter + noise + add noise chọn cách thông số sau:

Amount: 400% và chọn gaussian và nhấn ok

Tại layer nhân đôi đó bạn hãy giảm opacity xuống 15%.

Hướng dẫn blend màu retro trong photoshop đã được Vietnam Photographer cung cấp đến quý bạn đọc trong bài viết này. Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn đã có được cho mình những thông tin hữu ích cho cách chỉnh sửa ảnh của mình. Theo dõi chúng tôi để nắm thêm nhiều tin tức hơn nhé!

WRITTEN BY

buithihieu

Bài viết liên quan

logo-image

Nơi mang đến cho mọi người những trải nghiệm du lịch, kinh nghiệm nhiếp ảnh,...Đặc biệt với bộ sưu tập hình ảnh do chính Vietnamphotographer thực hiện sẽ đem đến cho mọi người những góc nhìn về cuộc sống xung quanh qua ống kính máy ảnh.


Copyright © 2024 vietnamphotographer.net All Rights Reserved.