Có bao nhiêu thể loại trong nhiếp ảnh

giahuy
18/11/2022

Hiện nay nhiếp ảnh ngày càng phổ biến đối với mọi người vì những tiện lợi về máy ảnh, điện thoại di động giúp cho mọi người dể dàng tiếp cận với bộ môn nhiếp ảnh hơn. Vậy có bao nhiêu thể loại nhiếp ảnh cùng Vietnam Photographer tìm hiểu nhé!!

1. Nhiếp ảnh tư liệu

Có thể là những hình ảnh khách quan, một sự kiện gì đó xảy ra hiện tại nhưng trong tương lai sẽ có tác dụng hỗ trợ cho việc truyền tải thông tin. Như là chiến tranh, cuộc đời của người có tầm ảnh hưởng.

 

2. Nhiếp ảnh phóng sự

Thể loại nhiếp ảnh này được thực hiện dựa trên một sự kiện nào đó đăng xãy ra và NAG cần mang những hình ảnh xung quanh sự kiện đó để hỗ trợ cho việc truyền tải thông tin một các rành mạch, dễ hiểu và rõ ràng hơn.

3. Nhiếp ảnh chân dung

Các bạn chắc ai cũng đã từng chụp thể loại này rồi (là ảnh thẻ) đó cũng là thuộc thể loại nhiếp ảnh chân dung. Nhưng với NAG chuyên nghiệp thể loại này sẽ không được thực hiện một cách đơn giản như thế đâu. Thực hiện thể loại này tốt bạn cần phải chỉnh chu nhiều công đoạn cho người mẫu đặc biệt là khuôn mặt.

4. Nhiếp ảnh thể thao

Thể loại nhiếp ảnh này các bạn sẽ rất dễ nhận biết khi quan sát ngoài sân vận động hay trên tivi, thấy phía ngoài khu vực cầm một chiếc máy ảnh với cái lens dài thì đó là những NAG chụp thể loại nhiếp ảnh thể thao đó (quá là ngầu luôn).

5. Nhiếp ảnh chiến tranh

Trong thời chiến vẫn khi xảy ra giao tranh giữa các nước thì vẫn có một bộ phận làm bên hình ảnh tới nơi xảy ra giao tranh để chụp lại những bức ảnh hay quay phim lại những thước phim. Với thể loại nhiếp ảnh này mọi người có thể nhắc tới một bức ảnh vô cùng nổi tiếng của NAG Nick út (em bé Naopalm)

6. Nhiếp ảnh nghệ thuật

Đây là thể loại nhiếp ảnh dùng hình ảnh để bộc lộ, diễn tả những cảm xúc, ý tưởng hay ý nghĩa thông điệp về một vấn đề nào đó.

7. Nhiếp ảnh đường phố

Cũng là một thể loại nhiếp ảnh có thể thực hiện ở mọi nơi trong cuộc sống chúng ta. Việc chụp thể loại nhiếp ảnh này yếu tố quan trọng là đoán được diễn biến hay câu chuyện sắp xảy ra và chuẩn bị để có thể bất trọn khoảng khắc trên đường phố, không gian công cộng.

8. Nhiếp ảnh động vật hoang dã

Nhiếp ảnh động vật hoang dã khá nguy hiểm khi chính các NAG phải vào môi trường hoang dã có thể sẽ có những động vật hung dữ, tuy là hiện nay có những khu bảo tồn động vật có con người kiểm soát nhưng việc xảy ra rủi ro là không thể chắc chắn. 

9. Phơi sáng đêm

Thể loại nhiếp ảnh này thực hiện ra dựa trên việc kết hợp, căn chình tốc độ màn trập chậm để tạo ra hiệu ứng mờ xung quanh chủ thể. Nếu như có một góc máy tốt thì bạn sẽ chụp được những bức ảnh vô cùng thú vị.

10. Nhiếp ảnh kiến trúc

Thể loại nhiếp ảnh này khá thú vị, bạn cần biết được điểm đặc biệt, điều bạn muốn ghi lại là gì và cũng có thể dựa trên ánh sáng, màu sắc, hình dạng …của nơi đó kết hợp cùng với yếu tố khác (thời điểm ánh sáng chiếu vào, thời gian mở đèn…) sẽ có những điều thú vị, bất ngờ mà bạn nhận được

11. Nhiếp ảnh đời sống

Đây là thể loại nhiếp ảnh mà Vietnam Photographer yêu thích nhất bởi vì sự gần gũi, dễ tiếp cận, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Mình hay nói với những người bạn là “ trong 30p bạn chụp 1 bó hoa bạn sẽ có tấm hình bó hoa còn trong nhiếp ảnh đời sống một phút bạn chụp được 30 tấm ảnh thì đó là 30 khoảng khắc”. 

12. Nhiếp ảnh thời trang 

Thể loại nhiếp ảnh thời trang là một trong những thể loại khai phá được sự sáng tạo nhất. Những NAG có thể cho mọi người thấy được nhiều khía cạnh từ kỹ năng, xử lý ánh sáng, hậu kỳ, màu sắc phối hợp, ý nghĩa và nhiều yếu tố khác nữa. 

13. Nhiếp ảnh thực phẩm

Hiện nay thể loại nhiếp ảnh này càng được phổ biến hơn khi thời buổi công nghệ phát triển việc quảng bá các sản phẩm lên các social media (phương tiện truyền thông) là không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp làm về mảng thực phẩm. Thể loại nhiếp ảnh này cần độ chân thật, tỉ mỉ, tinh tế…để có thể cho người xem cảm nhận được độ hấp dẫn trong mỗi sản phẩm bạn chụp.

14. Nhiếp ảnh phong cảnh

Có lẽ đây là thể loại nhiếp ảnh mà bất cứ NAG cũng từng chụp. Những cảnh vật hùng vĩ mà thiên nhiên mang lại hay những dải ảnh sáng kỳ diệu hòa lẫn với nhau một cách tự nhiên. Thời điểm được nhiều người quan tâm nhất trong việc chụp thể loại này: Hoàng hôn và Bình minh.

15. Nhiếp ảnh trên không

Hiện nay, khi việc mua một chiếc (drone)  không còn là quá khó thì thể loại nhiếp ảnh này cũng phát triển rất nhanh và thuận lợi. Tại Việt Nam thể loại này cũng phát triển nhanh có thể kể tới những bức ảnh trên không đã chiến thắng trong các giải quốc tế như: Ma trận tàu cá (NAG Cao Nguyên Vũ), Thu hoạch cỏ bàng (NAG Nguyễn Hữu Bình)...và nhiều hình ảnh khác nữa…

Nguồn:shawacademy.com 

WRITTEN BY

giahuy

Bài viết liên quan

logo-image

Nơi mang đến cho mọi người những trải nghiệm du lịch, kinh nghiệm nhiếp ảnh,...Đặc biệt với bộ sưu tập hình ảnh do chính Vietnamphotographer thực hiện sẽ đem đến cho mọi người những góc nhìn về cuộc sống xung quanh qua ống kính máy ảnh.


Copyright © 2024 vietnamphotographer.net All Rights Reserved.