Cách chỉnh thông số máy ảnh Fujifilm cho người mới bắt đầu

giahuy
27/11/2021

Bạn mới sở hữu một chiếc máy ảnh đến từ nhà Fujifilm. Bạn đang loay hoay không biết làm thế nào để có thể làm chủ được chiếc máy này thì hôm nay, Bài viết này sẽ giới thiệu về cách chỉnh thông số máy ảnh Fujifilm. Các bạn cùng Vietnam Photographer tìm hiểu nhé !!

1.Tùy chỉnh các nút bấm trên máy Fujifilm 

Đầu tiên, nếu bạn đã từng xài các dòng máy khác lâu năm sẽ hơi bất ngờ đó là: Trên máy ảnh Fujifilm bạn có thể tùy chỉnh các nút với các chức năng khác nhau. Tùy các dòng máy các bạn sẽ có thể tùy chỉnh nhiều hay ít. 

Theo mình bạn nên tùy chỉnh lại nút Fn thành Dynamic Range hay là lấy nét tự động hay là có thể là nút chuyển đổi nhanh định dạng ảnh từ JPG thành RAW. 

2. Những điều cần biết về hệ thống lấy nét của máy Fujifilm

Hệ thống lấy nét của máy Fujifilm theo tương phản TTL khả dụng với chế độ lấy nét theo điểm, lấy nét theo vùng, mở rộng hay truy đuổi đối tượng. Chế độ lấy nét theo điểm, máy ảnh cho phép chọn 117 điểm (9x13) hay 425 điểm (17x25) và sáu kích thước vùng lấy nét khác nhau. 

Các chế độ lấy nét tự động (AF) 

Fujifilm có sáu chế độ lấy nét tự động: 

  • AF-S + Theo điểm : Chụp đối tượng theo điểm lấy nét chỉ định
  • AF-S + Theo vùng : Chụp đối tượng di chuyển trong nhiều vùng lấy nét lớn (3×3, 5×5, 7×7)
  • AF-S + Mở rộng : Tự động chụp ảnh đối tượng di chuyển khắp khung hình
  • AF-C + Theo điểm : Lấy nét liên tục theo điểm
  • AF-C + Theo vùng : Theo dõi đối tượng theo vùng đã chọn
  • AF-C + Truy đuổi : Theo dõi liên tục đối tượng di chuyển khắp khung hình

Nút điều hướng

Trên máy sẽ được trang bị nút joystick các bạn có thể sử dụng chiếc nút này để điều hướng (lên/xuống, trái/ phải, đường chéo) để có thể lấy nét theo ý của mình với tốc độ nhanh và chuẩn xác hơn.

Lấy nét bằng nhận dạng gương mặt hoặc nhận diện mắt

Theo như thông tin kỹ thuật từ Fujifilm trên các dòng máy có hỗ trợ các bạn có thể setup máy tự động lấy nét vào gương mặt hoặc là mắt (về lấy nét theo mắt các bạn có thể lựa chọn ưu tiên lấy theo mắt trái hoặc mắt phải)
Theo mình thì đây là chức năng vô cùng hữu dụng và đáng giá, các bạn nên sử dụng để có thể thao tác nhanh hơn

Chức năng hỗ trợ lấy nét 

Khi chụp hình bạn có thể dùng chức năng hiển thị bờ viền rõ nét trong chế độ lấy nét bằng tay. Có thể phóng lớn màn hình Liveview để có thể chọn và lấy nét chính xác hơn. 
Đối với nhiếp ảnh động vật đây là kiểu được các nhiếp ảnh gia thường xuyên sử dụng.

3. Tùy chỉnh màn trập cơ và màn trập điện tử 

Khi chụp hình chắc hẳn các bạn đã từng dùng màn trập điện tử vì độ hiệu quả của nó là khá tốt. Tuy nhiên, trong một số tình huống nó không thể sử dụng như là khi chụp với đèn Flash hay là khi chụp hình trong studio với ánh sáng nhân tạo. Và cũng không thể tốt trong trường hợp chụp với tốc độ cao. 
Và trong những tình huống đó sự lựa chọn tốt nhất chắc chắn là chuyển sang sử dụng màn trập cơ.

4. Bật chế độ (Pre-AF)

Đối với bản thân mình khi chụp hình thường sẽ bật chế độ này. Chế độ này có thể giúp máy có thể lấy nét liên tục và có thể suy đoán hướng di chuyển của chủ thể, bộ xử lý sẽ lấy nét trước vào khu vực đó giúp cho bạn có thể bấm nút chụp nhanh hơn với bức hình sẽ được làm nét tốt hơn.

Bạn có thể khởi động chế độ này ở trong menu tự động lấy nét. Tuy nhiên, khi bật chế độ này thời lượng pin của máy cũng sẽ sụt giảm nhanh hơn.

5. Thường xuyên cập nhật Firmware mới nhất 

Một trong những điều mà người dùng Fujifilm thích nhất đó là hãng rất quan tâm tới trải nghiệm người dùng khi liên tục cải tiến cho ra những bản cập nhật firmware. 

Vì vậy, là người dùng thì không thể nào mà bỏ qua được ưu điểm này. Khi bạn cập nhật các phiên bản thì ống kính cũng sẽ được cập nhật theo. Trong giới người dùng Fujifilm thì việc cập nhật Firmwave giống như là quy tắc vậy.

Kết luận

Vừa rồi Vietnam Photographer đã điểm các yếu tố về cách chỉnh thông số máy ảnh Fujifilm. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tối ưu được “người yêu” của mình tốt hơn để có những bức ảnh và thao tác ưng ý nhất. Chúc các bạn thành công !!        

WRITTEN BY

giahuy

Bài viết liên quan

logo-image

Nơi mang đến cho mọi người những trải nghiệm du lịch, kinh nghiệm nhiếp ảnh,...Đặc biệt với bộ sưu tập hình ảnh do chính Vietnamphotographer thực hiện sẽ đem đến cho mọi người những góc nhìn về cuộc sống xung quanh qua ống kính máy ảnh.


Copyright © 2024 vietnamphotographer.net All Rights Reserved.