Hướng dẫn cách khắc phục lỗi nhiều hậu cảnh đơn giản, hiệu quả

buithihieu
29/05/2024

Lỗi nhiều hậu cảnh là vấn đề mà hầu hết các bạn đam mê nhiếp ảnh đều gặp phải. Tuy nhiên xử lý lỗi này như thế nào? Cách khắc phục lỗi nhiễu hậu cảnh hiệu quả? thì lại là điều mà không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này trong chụp ảnh và vẫn chưa biết cách xử lý thì đừng bỏ qua bài viết này của Vietnam Photographer nhé!

 

Lỗi nhiễu hậu cảnh là gì?

Trước khi tìm hiểu về các cách khắc phục lỗi nhiễu hậu cảnh thì chúng ta hãy cùng nắm rõ về khái niệm lỗi nhiễu hậu cảnh là gì trước nhé.

Lỗi nhiệu hậu cảnh là lỗi nằm ở phần background, phần ngoài trung tâm của bức ảnh bị rối hay bị mờ, bị nhiễu. Và nó làm cho phần trung tâm hay chủ thể tấm hình trở nên mờ nhạt hay bị chìm so với tấm hình.

Đây là một lỗi khá phổ biến trong chụp hình và dễ mắc phải trong quá trình bấm máy như vô tình một ai đó đi lạc và hay một vật chuyển động nào đó dính trong phối cảnh bạn chụp. Thêm nữa sẽ xuất hiện những tình huống ở phần hậu cảnh của bạn xuất hiện những đường vạch, những đường này có khi còn đậm hơn so với chủ thể của các đối tượng chính. Hoặc sẽ còn xuất hiện một số trường hợp người chụp sẽ không chủ ý đến những sự vật, đối tượng bị thừa trong phần hậu cảnh và khi chụp xong mới biết tổng thể khung hình bị ảnh hưởng vì nó.

Do đó hãy kiểm tra kỹ và hạn chế thấp nhất về lỗi hậu cảnh không cần thiết này. Phần hậu cảnh vừa có chức năng giúp chủ thể trở nên ấn tượng, nổi bật nhưng nó cũng có thể gây nên nhiễu cảnh và gây ảnh hưởng đến tổng thể của một bức hình. Và lúc này cách xử lý lỗi nhiễu hậu cảnh rất quan trọng đấy.

Các cách khắc phục lỗi nhiễu hậu cảnh dành cho bạn

Một số cách khắc phục lỗi nhiễu hậu cảnh đơn giản mà Vietnam Photographer chia sẻ đến bạn như sau:

Kiểm tra phần hậu cảnh thật kỹ trước khi bấm máy

Một bước tưởng chừng như đơn giản, dễ thực hiện. Thế nhưng đây lại là điều mà không phải ai cũng làm trước khi tiến hành chụp ảnh đâu đấy. Vậy nên để đảm bảo có được một bức hình hoàn hảo nhất cũng như hạn chế thấp nhất các lỗi nhiễu hậu cảnh thì bạn hãy kiểm tra thật kỹ trước khi bấm máy nhé. Kiểm tra về đường nét, màu sắc, bố cục hay cả những đối tượng phụ không phù hợp lọt vào trong khung hình.

Cách khắc phục lỗi nhiễu hậu cảnh bằng cách di chuyển đối tượng cần chụp

Di chuyển các đối tượng trong lúc chụp hình là một phương pháp tương đối đơn giản nhưng cũng khá cần thiệt để có được một bức hình hoàn hảo. Với những bức hình chân dung, bạn hoàn toàn có thể chỉnh, yêu cầu di chuyển sang trái phải theo ý của mình. Đôi khi chỉ với một chút thay đổi nhỏ cũng đủ để mang đến một bức hình hoàn hảo, loại bỏ được những chi tiết không cần thiết.

Đổi góc chụp hình

Một trong những cách khắc phụ lỗi nhiễu ảnh hiệu quả đó chính là đổi góc chụp. Cách này được thực hiện khi có quá nhiều vật thể làm cho phần hậu cảnh bức ảnh của bị nhiễu cũng như không thể di chuyển chủ thể sang vị trí khác.

Với cách chụp hình này, bạn có thể di chuyển máy sang trái, phải hoặc cũng có thể lựa chọn góc máy lệch lên trời làm nền. Hoặc bạn cũng có thể thử cách chụp từ trên chụp xuống lấy mặt đất làm nền nhé. Tất cả cách chụp này đều có thể giúp bạn loại bỏ được các đối tượng gẫy nhiễu ra khỏi khung ảnh một cách hiệu quả.

Sử dụng tiêu cự để làm hậu cảnh

Hãy ưu tiên sử dụng những ống kính với phần tiêu cự dài. Bởi đây cũng là cách khắc phục lỗi nhiễu hậu cảnh một cách hiệu quả. Những ống kính này thường sẽ có xu hướng làm cho độ sâu của trường ảnh trở nên ngắn lại.

Việc sử dụng tiêu cự dài hơn sẽ giúp cho đối tượng trong khung hình trở nên đầy hơn. Vì vậy khi được kết hợp cùng ống kính thì tiêu cự dài, độ mở lỡn và hậu cảnh sẽ trở nên mờ giúp chủ thể thêm phần nổi bật nhất.

Sử dụng phần ống kính làm mờ

Thêm một cách khác phục lỗi làm nhiệu hậu cảnh hiệu quả đó chính là việc sử dụng ống kính làm mờ cho toàn bộ của hậu cảnh. Nếu sử dụng cách này, bạn hãy thực hiện với cách đặt khẩu độ lớn (số f xuống mức f/4 hoặc f/2.8 nhé). Nhờ đó mà trọng tâm của bức ảnh hay chủ thể sẽ được làm nổi bật nhất trên phông nền ảnh.

Sử dụng các đối tượng để "lấp đầy" khung ảnh

Căn chỉnh các chủ thể trong khung ảnh làm sao để gọn và tập trung hơn vào các đối tượng chính. Bạn làm sao cho các đối tượng được lấp đầy phần lớn khung hình là được. Đây là cách khắc phục được tình trạng nhiễu hậu cảnh một cách hiệu quả và được nhiều sử dụng hiện nay.

Cách khắc phục lỗi nhiễu hậu cảnh bằng cách sử dụng không gian mở

Sử dụng cách này, bạn hãy tưởng tượng ra một bức ảnh với phần trọng tâm được đặt trước một bức tường và một bức ảnh sử dụng hậu cảnh là cánh đồng rộng lớn mênh mông. Khi nhìn vào 2 bưc ảnh thu được bạn sẽ nhận ra rằng bức ảnh thứ hai sẽ mang đến hiệu quả ảnh rõ nét nhất trong việc thu hút sự tập trung vào các đối tượng chính.

Trên đây là những cách khắc phục lỗi nhiễu hậu cảnh đơn giản, nhanh chóng nhất mà Vietnam Photographer muốn gửi đến bạn. Mong rằng với những gợi ý trên, bạn đã có được cho mình những bức hình đẹp cũng như biết cách khắc phục lỗi. Theo dõi web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức về nhiếp ảnh hơn nhé!

WRITTEN BY

buithihieu

Bài viết liên quan

logo-image

Nơi mang đến cho mọi người những trải nghiệm du lịch, kinh nghiệm nhiếp ảnh,...Đặc biệt với bộ sưu tập hình ảnh do chính Vietnamphotographer thực hiện sẽ đem đến cho mọi người những góc nhìn về cuộc sống xung quanh qua ống kính máy ảnh.


Copyright © 2024 vietnamphotographer.net All Rights Reserved.