List cách kiểm soát ống kính tele hiệu quả nhất

buithihieu
06/06/2024

Ống kính tele là một trong những ống kính được sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Ống kính này có ưu điểm về khả năng chụp ảnh xa và khả năng bao quát không gian tốt. Tuy nhiên cách kiểm soát ống kính tele cho ra những bức ảnh chất lượng? Đây lại là vấn đề nan giải mà không phải ai cũng biết. Vậy nên hãy cùng Vietnam Photographer đi hết bài viết này nhé!

Công dụng của ống kính tele

Ống kính tele có khả năng làm mờ đi phần hậu cảnh một cách tuyệt vời, nó tạo nên sự tương phản giữa phần tiền cảnh và cả phần hậu cảnh. Cũng tương tự như ở những ống kính góc rộng khác, ống kính tele có thể gắn vào bất kỳ thân máy ảnh SLR hoặc DSLR nào và kể cả điện thoại thông minh. Nó khá thuận tiện cho việc chụp ảnh khi đi xa.

Tuy nhiên khi sử dụng ống kính tele bạn cũng nên lưu ý không nên sử dụng để chụp phong cảnh nhé. Bởi ống kính này chỉ lấy nét vào một đối tượng duy nhất chứ không lấy nét toàn bộ chế độ xem.

Tổng hợp các cách kiểm soát ống kính tele khi chụp ảnh

Được biết đến là mẫu ống kính có phần tiêu cự khá dài. Chúng được sử dụng nhằm đưa chủ thể và cảnh ở xa lại gần hơn. Phần ống kính tele không nhất thiết phải sử dụng ống kính zoom, sử dụng ống kính tele cũng có thể là ống kính một tiêu cự cố định. Thông thường ống kính tele được chia ra làm 3 loại chính, bao gồm:

  • Ống kính tele ngắn: đây là mẫu ống kính với phần tiêu cự nằm trong khoảng 85mm đến 135mm. Đặc điểm của mẫu ống kính này là thiết kế nhỏ gọn, có thể dễ dàng mang đi khắp mọi nơi.
  • Ống kính tele trung bình: phần tiêu cự nằm trong khoảng 135mm đến 300mm. Ống kính tele này có trọng lượng cũng như kích thước nặng hơn so với phần ống kính tele ngắn.
  • Siêu tele: đúng như tên gọi của mình, đây là phần ống kính khá lớn. Nó thường được sử dụng với các nhiếp ảnh gia thể thao, động vật,... Ống kính siêu tele với độ dài tiêu cự từ 300mm trở lên. Chúng thường được đi kèm cùng giá đỡ ba chân riêng bởi nặng và kích thước lớn.

Vậy làm cách nào để kiểm soát ống kính tele? Mỗi ống kính tele khác nhau có sử dụng khác nhau không? Cùng tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

Cách kiểm soát ống kính tele với cách chọn tốc độ màn trập chính xác

Trở ngại đầu tiên và cũng là trở ngại lớn nhất của ống kinh tele đó chính là rung máy. Vậy nên để khắc phục được tình trạng này, bạn cần đảm bảo tốc độ của cửa trập cần nhanh hoặc bằng so với đường kính tiêu cự của ống kính.

Ví dụ đơn giản cho điều này chính là việc sử dụng ống kính 500mm, bạn cần làm sao cho tốc độ cửa trập đạt 1/500 giây hoặc thấp hơn. Nếu bạn chụp ở tốc độ dưới 1/500 thì sẽ gây ra những hiện tượng rung máy làm thay đổi nên độ sắc nét của hình ảnh.

Với ống kính có tính năng ổn định hình ảnh, bạn được phép chụp ảnh ở tốc độ màn trập thấp. Lưu ý việc sử dụng cho mình cảm biến cắt xén sẽ yêu cầu bạn nhân khía cạnh cắt xén cùng đường kính tiêu cự nhằm xác định tốc độ cửa trập phù hợp. Nếu bạn sử dụng ống kính 500m và cảm biến xén ở 1.5 bạn sẽ chụp ảnh 1/550s từ đó thu được những bức hình sắc nét nhất.

Sử dụng chân máy khi chụp bằng ống kính tele

Đặc điểm của phần ống kính này đó chính là mọi chuyển động của bạn sẽ bị phóng đại lên. Vậy nên để thu được những bức hình sắc nét nhất, bạn cần phải sử dụng đến chân máy. Phần ống kính tele ngày nay có phần nhẹ hơn so với phiên bản cũ. Tuy nhiên nhìn chung thì nó vẫn nặng. Nếu sử dụng và mang đi trong thời gian dài có thể sẽ khiến cho ống kính bị rung. Vậy nên cách kiểm soát ống kính tele hiệu quả đó chính là sử dụng chân máy.

Thêm một ưu điểm nữa của việc sử dụng chân máy ảnh cho ống kính tele chính là không phải lo lắng về vấn đề rung ảnh. Vì vậy sử dụng chân máy ảnh sẽ là điều cần thiết và không nên quên thi chọn ống kính tele đi chụp ảnh.

Cách kiểm soát ống kính tele với tính năng ổn định hình ảnh trên ống kính

Khả năng chống rung, ổn định hình ảnh là khả năng có trên hầu hết mọi ống kính tele. Nó nhằm giúp giảm đi nguy cơ ảnh bị mờ, mất nét ảnh. Xét về cơ bản thì các ống kính này có phần tử thấu kính nổi tự động di chuyển nhằm bù rung máy khi bạn lựa chọn bật tính năng ổn định hình ảnh.

Đây là một tính năng khá hữu ích trong cách kiểm soát ống kính tele cầm tay. Bạn có thể lựa chọn tính năng này để chụp ảnh phông cảnh trong khi trời trở gió đấy.  Lưu ý rằng cần kiểm tra xem ống kính của mình có tương thích với chế độ này hay không nhé.

Trên hầu hết những ống kính được trang bị tính năng ổn định hình ảnh này đều được trang bị công tắc bật tắt riêng. Bạn chỉ cần nhấn công tắc "Off" qua "on" là được nhé.

Cách kiểm soát ống kính tele bằng cách tăng ISO

Như đã được để cập trước đó, các ống kính tele thường sẽ có phần tiêu cự dài. Nó khiến cho những rung động nhỏ ở máy ảnh cũng trở nên rõ nét hơn. Để giảm đi hiện tượng này, bạn hãy sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn. Hãy tăng ISO để máy ảnh có thể sử dụng tốc độ màm trập nhanh hơn mà không phải tăng độ mở khẩu quá nhiều nhé.

Do có trọng lượng cũng như kích thước chung. Vậy nên ống kính tele thường sẽ dễ bị di chuyển. Do đó nếu bạn chụp ống kính tele cầm tay và với điều kiện có gió thì hãy sử dụng chân máy cho an toàn nhé.

Trên đây là tổng hợp những cách kiểm soát ống kính tele đơn giản và hiệu quả mà Vietnam Photographer muốn gửi đến bạn. Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn đã lựa chọn được những cách hữu ích nhất cho mình. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức về nhiếp ảnh hơn nhé!

WRITTEN BY

buithihieu

Bài viết liên quan

logo-image

Nơi mang đến cho mọi người những trải nghiệm du lịch, kinh nghiệm nhiếp ảnh,...Đặc biệt với bộ sưu tập hình ảnh do chính Vietnamphotographer thực hiện sẽ đem đến cho mọi người những góc nhìn về cuộc sống xung quanh qua ống kính máy ảnh.


Copyright © 2024 vietnamphotographer.net All Rights Reserved.