Lens máy ảnh là gì? Cấu tạo lens máy ảnh như thế nào?

buithihieu
23/09/2022

Đối với mỗi chiếc máy ảnh thì ống kính (lens máy ảnh) chính là bộ phận quan trọng nhất. Tuy nhiên không hẳn nhiều người quan tâm đến nhiếp ảnh đã hiểu rõ về nó. Hãy cùng Vietnam Photographer tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo lens máy ảnh như thế nào nhé!


Lens máy ảnh là gì?

Ống kính máy ảnh hay được biết đến với tên gọi lens máy ảnh. Có thể nói nếu ví “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn của con người” thì lens cũng là “con mắt” của mỗi chiếc máy ảnh. Nó hoạt động khi các tia sáng được đi qua ống kính trước khi chiếu lên kính ngắm, bề mặt tấm phim hay các cảm biến để tạo nên hình ảnh. Với mỗi bức ảnh, chất lượng tia sáng và lượng sáng là hai yếu tố quyết định đến chất lượng hình ảnh. Do đó, lens máy ảnh có vai trò rất quan trọng trong việc xử lý hình ảnh cũng như tạo nên một tấm ảnh vô cùng đẹp.

Cấu tạo lens máy ảnh

Cấu tạo lens máy ảnh bao gồm nhiều thấu kính cộng lại, những thấu kính này tạo liên kết với các chùm ánh sáng tạo nên hình ảnh ở các cảm biến. Chính vì vậy, nó giúp hạn chế “hiện tượng quang sai” đó  là hiện tượng khi ảnh không tập trung vào 1 điểm mà sẽ bị nhòe và sai màu.

Các thông số trên ống kính của lens máy ảnh

Đối với mỗi thấu kính, tiêu cự chính là thông số kỹ thuật quan trọng nhất. Tiêu cự ống kính sẽ xử lý các góc ngắm và quyết định phóng đại một vị trí nhất định khi chụp ảnh. Nó chính là khoảng cách tính từ tâm ống kính đến cảm biến hình ảnh và mỗi loại ống kính sẽ có tiêu cự khác nhau. Cách phân biệt ống kính thường được dựa vào tiêu cự của máy ảnh như:

Với loại ống kính thông thường thì tiêu cự khoảng 35mm. Ống kính có tiêu cự ngắn hơn gọi là ống kính góc rộng. Ống kính có tiêu cự dài gọi là ống kính tele.

Phân loại một số lens máy ảnh

Dựa vào  các chỉ số tiêu cự mà người ta phân lens máy ảnh thành một số loại như sau: lens kit, lens prime, lens zoom, lens telephoto, lens góc rộng,…

Lens Kit

Là loại ống kính thường đi kèm với các máy ảnh có ống kính rời như SLR, DSLR. Các thiết kế và tầm ngắm của lens kit ở mức thấp trong các loại lens máy ảnh DSLR. Đây là loại lens được nhà sản xuất hướng đến những người mới tiếp xúc bởi cách sử dụng đơn giản.

Lens kit có thể là lens fixed hoặc lens zoom, thường nó sẽ là lens zoom. Có thể nói chất lượng của lens kit sẽ thấp hơn so với những loại ống kính cao cấp khác. Nhưng nếu bạn mới tiếp xúc với máy ảnh và chi phí không có nhiều thì nên chọn loại lens này.

Lens Prime

Lens prime hay được gọi là lens fixed, là loại lens có tiêu cự cố định. Chính vì vậy, nếu bạn muốn zoom vào đối tượng thì bạn chỉ tự zoom bằng cách di chuyển đến chủ thể. Do đó, loại ống kính này không được ưa chuộng bằng lens zoom có tiêu cự đa dạng hơn.

Với loại lens này bạn không cần lo lắng về giá cả vì chi phí để sở hữu loại lens này thường rẻ hơn các loại lens khác. Cùng với đó chất lượng quang học tốt, trọng lượng nhỏ gọn. Chất lượng hình ảnh có hiệu ứng Bokeh vô cùng sắc nét, giúp cho người chụp mở rộng khả năng tưởng tượng và cảm quan.

Tuy nhiên nó có nhược điểm là tiêu cự không thay đổi mà chỉ có một tiêu cự nhất định. Có một số dải tiêu cự tiêu biểu như: 20mm,  24mm, 28mm, 35mm, 50mm, 85mm, 105mm, 200mm, 300mm, 400mm, 600mm,…

Lens Zoom

Lens zoom trong máy ảnh là loại lens có tiêu cự đa dạng. Điều này hoàn toàn khác biệt với lens Prime. Dòng lens này có rất nhiều sản phẩm khác nhau. Nó đa dạng từ khẩu độ (độ mở ống kính) đến giá thành.

Đối với ống kính zoom này, bạn có thể zoom bất cứ ở nhiều dải tiêu cự từ 18-300mm. Bạn có thể zoom với khoảng cách xa so với đối tượng hoặc xích lại gần chủ thể một cách vô cùng dễ dàng và tiện lợi.

Lens Telephoto

Đây là loại lens máy ảnh có giá thành cao nhất, dành cho những thợ chuyên nghiệp và được dùng cho các dòng máy ảnh hệ cao cấp. Loạn lens này có kích thước khủng và đa dạng các dải tiêu cự, tiêu cự cực lớn như 1400mm được gọi là Super Tele.

Ống kính này cho phép người chụp có thể chụp những chủ thể ở khoảng cách xa. Với nhiều tính năng đa dạng như vậy, giá của lens Tele cũng không hề thấp, giá trị có thể lên tới vài nghìn đô.

Với những thông tin cơ bản về cấu tạo lens máy ảnh mà Vietnam Photographer chia sẻ trên bài viết này hy vọng giúp những bạn mới tiếp xúc với máy ảnh có thêm nhiều kiến thức về lens máy ảnh và cấu tạo của chúng. Chúng tôi tin rằng không chỉ những người mới tiếp xúc mà cả những ai đang quan tâm đến máy ảnh thì nên hiểu rõ hơn về ống kính máy ảnh từ đó các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn lens máy ảnh phù hợp.

WRITTEN BY

buithihieu

Bài viết liên quan

logo-image

Nơi mang đến cho mọi người những trải nghiệm du lịch, kinh nghiệm nhiếp ảnh,...Đặc biệt với bộ sưu tập hình ảnh do chính Vietnamphotographer thực hiện sẽ đem đến cho mọi người những góc nhìn về cuộc sống xung quanh qua ống kính máy ảnh.


Copyright © 2024 vietnamphotographer.net All Rights Reserved.