Chế độ chụp ảnh "B" là gì? Những trường hợp nên sử dụng 2023

giahuy
16/10/2022

Có rất nhiều các kỹ năng của máy ảnh vô cùng thú vị, sẽ giúp bạn giải quyết một số vấn đề mà bạn gặp phải trong nhiếp ảnh. Đây cũng là một trong những lý do mà các nhà nhiếp ảnh học sử dụng phim. Và sau đó thích nghi với kỹ thuật số, bởi bạn có thể làm bất cứ điều gì với máy ảnh kỹ thuật số nếu biết cách. Cùng Vietnam Photograpgher đi hết bài viết hôm nay để biết về chế độ chụp ảnh “B” này nhé!

Chế độ chụp ảnh "B" là gì?

Với chế độ này thì chắc hẳn với những người đam mê máy ảnh đều biết. Tuy nhiên, với những người mới thì chưa chắc đã hiểu rõ về nó. Chính vì vậy, hãy để Vietnam Photographer giúp bạn hiểu hơn về nó nhé!

“B” là đại điện cho Bulb trên chế độ quay số. Chế độ Bulb cho phép người dùng thiết lập tốc độ màn trập rất chậm cho nhiếp ảnh phơi sáng lâu. Trong tất cả các chế độ khác, thời gian phơi sáng dài nhất thường là 30 giây, nhưng trong điều kiện ánh sáng yếu đôi khi điều này không đủ để đạt được hình ảnh được phơi sáng đúng cách.

Trong chế độ B, bạn có thể giữ cho màn trập mở trong vài phút hoặc thậm chí hàng giờ. Nó thường được sử dụng với màn trập từ xa, vì người dùng phải giữ một ngón tay ấn vào nút chụp trong suốt thời gian phơi ảnh, dẫn đến rung máy. Cần có chân máy ảnh vững chắc để giữ cho máy ảnh hoàn hảo.

máy ảnh chất lượng

Khi sử dụng chế độ "B" các bức hình sẽ như thế nào?

Những bức hình được chụp bởi máy ảnh chế độ B sẽ đem lại sự bất ngờ cho bạn. Bởi nhờ sự phơi sáng, các hình ảnh động sẽ giúp các hoạt ảnh chuyển động biến thành những vệt sáng trắng vô cùng bắt mắt và thú vị. Bức hình dưới đây là một điển hình cụ thể!

chụp hình phơi sáng

Những trường hợp nên sử dụng máy ảnh chế độ "B"

Máy chụp ảnh ở chế độ “B” phù hợp sử dụng trong những trường hợp như là:

 • Chụp ảnh sét: Chế độ Bulb rất phù hợp cho việc chụp sét bởi vì nó cho phép nhiếp ảnh gia dừng phơi sáng khi cần thiết dựa trên các điều kiện thay đổi mà không bị khóa trong khoảng 30 giây. 
 • Chụp phơi sáng các ngôi sao: Chụp sao các con đường phơi sáng thực sự thú vị. Kể từ khi trái đất quay, các ngôi sao thay đổi vị trí của chúng trên bầu trời. Bằng cách sử dụng chế độ B và phơi sáng từ 20 phút trở lên, bạn có thể chụp những con đường kéo dài của ngôi sao đẹp vào ban đêm. Các ngôi sao trông giống như chúng đều là những ngôi sao đang  rơi.
 • Chụp pháo hoa hay các đường mòn ánh sáng giao thông đều cần đến chế độ này.

Xem thêm: Cách giữ máy ảnh luôn bền cho người mới chơi

Những cách mua máy ảnh chất lượng với giá tốt 

5 Điều bạn cần biết để mua máy ảnh chất lượng cao với giá tốt sẽ là những kiến thức hữu ích dành cho những ai muốn mua máy ảnh chất lượng. Cùng Vietnam Photographer bỏ túi ngay về 5 điều này nhé!

 • Chú ý về chế độ zoom thông minh: đây là một yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn chụp ảnh ngoài trời, thể thao, phong cảnh.. chế độ này sẽ giúp bạn chụp được ảnh ngay cả khi bạn ở xa thứ bạn muốn chụp.
 • Độ phân giải Megapixels: MP sẽ quyết định chất lượng và độ sắc nét mỗi bức ảnh bạn chụp.
 • Chế độ lấy nét máy ảnh: Chế độ tự động lấy nét giúp cho người chụp dễ dàng hơn. 
 • Điều chỉnh độ phơi sáng tự động/bằng tay: Sẽ giúp mang tới những bức ảnh đẹp mắt, độc lạ và vô cùng thú vị với các vệt sáng.
 • Hệ thống lưu trữ hình ảnh: Nhiều bộ nhớ, bộ nhớ phù hợp sẽ giúp bạn không bỏ lỡ những shoot ảnh đẹp.

Vietnam Photographer - Công thông tin về kỹ thuật máy ảnh hữu ích nhất

Nếu bạn là người mới chơi máy ảnh, đam mê chụp hình thì follow ngay website Vietnam Photographer. Bởi lẽ, website được biết đến là cổng thông tin về nhiếp ảnh, thông số kỹ thuật,.... lớn nhất hiện nay. Mọi thông tin cũng như thắc mắc xoay quanh chủ đề bạn đều có thể dễ dàng tìm thấy ở đây. Không chỉ có vậy, VP còn nổi bật với:

 • Kho chứa hình ảnh free "khổng lồ" du lịch, con người, cảnh quan,...  cho bạn dùng thoải mái.
 • Có sẵn các công cụ hỗ trợ cho các marketer sử dụng như: Resize, tao frames
 • Bạn cũng có thể tìm kiếm các thông tin về du lịch như chỗ ở, địa điểm đẹp, ăn uống,... tại đây

Đặc biệt, nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ về chụp hình, chỉnh sửa, thiết kế,... theo yêu cầu thì liên hệ ngay 0913613156. Là một địa điểm chuyên nghiệp uy tín, được nhiều người lựa chọn chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Bạn đã sử dụng máy chụp ảnh ở chế độ "B" bao giờ chưa? - Nếu chưa, thử ngay nhé, chắc chắn chế độ chụp máy ảnh này sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ. Hy vọng với những thông tin Vietnam Photographer chia sẽ thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về chế độ chụp ảnh “B” cũng như cách sử dụng nó sao cho phù hợp.

WRITTEN BY

giahuy

Bài viết liên quan

logo-image

Nơi mang đến cho mọi người những trải nghiệm du lịch, kinh nghiệm nhiếp ảnh,...Đặc biệt với bộ sưu tập hình ảnh do chính Vietnamphotographer thực hiện sẽ đem đến cho mọi người những góc nhìn về cuộc sống xung quanh qua ống kính máy ảnh.

support


Copyright © 2023 vietnamphotographer.net All Rights Reserved.