Tổng hợp những thông tin về đèn flash TTL

buithihieu
08/07/2024

Thời gian gần đây, thuật ngữ đèn flash TTL trở nên phổ biến và được những người trong giới chụp ảnh sử dụng rộng rãi. Vậy bạn đã biết thuật ngữ đèn flash TTL là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Vietnam Photographer đi hết bài viết để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Flash TTL là gì?

Chắc hẳn đèn flash trong chụp ảnh đã không còn quá xa lạ với các nhiếp ảnh gia rồi đúng không nào. Thế nhưng đèn flash TTL lại không phải là khái niệm mà ai cũng biết. TTL là viết tắt của cụm từ "Throung The Lens" và chế độ đèn flash này sẽ tương đương với chế độ tự động trên máy ảnh của bạn. Chế độ này sử dụng cảm biến của máy ảnh để đo lường được ánh sáng thực tế đi qua ống kính và từ đó tự động điều chỉnh công suất đèn flash để đảm bảo có thể phơi sáng được tốt nhất.

Để sử dụng được đèn flash hỗ trợ TTL, bạn cần sử dụng cho máy ảnh của mình chức năng bù phơi sáng flash ở trên đèn hoặc máy ảnh. Sử dụng cho mình đèn flashi TTL thì khâu độ và cả ISO không bị ảnh hưởng đến công suất đèn bởi máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh đầu ra dựa trên ánh sáng thực tế.

Sử dụng chế độ đèn flash TTL sẽ phù hợp với những ai thường phải di chuyển nhiều, chụp ảnh ở các cài đặt ánh sáng khác nhau hoặc những ai hay thay đổi, không có thời gian để thử nghiệm trước khi tiến hành chụp.

Các hoạt động của đèn flash TTL

Đèn flash TTL là một trong những cài đặt tự động được thực hiện một cách thuận tiện, dễ dàng. Để có thể kích hoạt cho mình chế độ này, bạn hãy nhấn vào nút menu ở đèn flash còn chọn chế độ TTL. Khi bạn nhấn nút chụp đèn sẽ tạo ra lượng ánh sáng theo số đo của độ phơi sáng. Nếu bức ảnh bạn thu được quá tối thì công suất đèn sẽ phát ra rất mạnh và ngược lại. Một số công dụng của đèn flash TTL như sau:

  • Đo sáng: phần cảm biến trong máy ảnh sẽ đo lường được ánh sáng phản xạ từ chủ thể và từ đó có thể đo lường được với cài đặt phơi sáng ở hiện tại.
  • Điểu chỉnh công suất: dựa vào kết quả của việc đo sáng, hệ thống đèn flash TTL sẽ tự động điều chỉnh mức công suất của đèn flash cần nhằm mang đến được mức phơi sáng phù hợp nhất.
  • Chụp ảnh: khi bạn đã nhấn cho mình nút chụp ảnh, lúc này đèn flash sẽ phát ra ánh sáng với mức công suất đã được điều chỉnh nhằm đảm bảo bức ảnh thu được của bạn có mức phơi sáng đúng nhất.
  • Là một chế độ chụp ảnh đầy tiện dụng thế nhưng đèn flash TTL lại tương đối khó điều chỉnh bởi nó được hoạt động dựa trên phần cài đặt của máy ảnh. Vậy nên việc điều chỉnh ánh sáng cho mỗi bức ảnh khác nhau là tương đối khó.

Chế độ flash thủ công là gì?

Đối với chế độ chụp ảnh flash thủ công, phần cường độ ánh sáng và cả thời lượng của ánh sáng phát ra từ đèn flash sẽ không có được sự kiểm soát của máy ảnh. Với chế độ này, người sử dụng có thể kiểm soát được cho mình công suất của đèn bằng cách điều chỉnh được những cài đặt trong máy ảnh hoặc trên đèn flash.

Đây là chế độ phù hợp sử dụng cho các bạn thường xuyên chụp ảnh liên tục trong điều kiện phơi sáng tương tự. Với mức công suất đã được cố định, nó sẽ đảm bảo rằng độ phơi sáng không thay đổi trong các ảnh.

Sử dụng đèn flash thủ công sẽ cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát được hình ảnh ở mức cao nhất. Bạn chỉ cần chọn lượng ánh sáng phù hợp và không bị ảnh hường bởi bất kỳ cài đặt nào của máy ảnh. Phần công suất đèn flash thủ công sẽ được đo bằng phân số với cài đặt 1/1 là ánh sáng nhất mà đèn flash có thể phát ra.

Nên sử đụng đèn flash TTL hay thủ công?

Như đã được đề cập trước đó, mỗi chế độ đèn flash TTL hay đèn flash thủ công đều có cho mình những ưu và nhược điểm riêng. Với đèn flashi TTL sẽ phù hợp để bạn sử dụng cho các tình huống mà khoảng cách giữa bạn và máy ảnh có sự thay đổi. Ngược lại đèn flash thủ công lại là chế độ tốt nhất nếu như bạn muốn kiểm soát nguồn sáng. Chế độ này thường được sử dụng trong việc chụp ảnh chân dung hoặc chụp cận cảnh.

Từ những lí do trên thì hiện nay đa số mọi người đều sử dụng cho mình chế độ chụp đèn flash thủ công hơn, chế độ TTL chỉ sử dụng trong chụp ảnh với các đối tượng chuyển động.

Nhìn chung sẽ tùy vào sở thích cũng như nhu cầu của mỗi người mà có thể lựa chọn được cho mình chế độ chụp ảnh phù hợp nhé.

Thông tin về đèn flash TTL đã được Vietnam Photographer cung cấp đến quý khách hàng trong bài viết này. Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn đã có được cho mình cách nhìn tổng quan cũng như hiểu hơn về chế độ chụp ảnh này.

WRITTEN BY

buithihieu

Bài viết liên quan

logo-image

Nơi mang đến cho mọi người những trải nghiệm du lịch, kinh nghiệm nhiếp ảnh,...Đặc biệt với bộ sưu tập hình ảnh do chính Vietnamphotographer thực hiện sẽ đem đến cho mọi người những góc nhìn về cuộc sống xung quanh qua ống kính máy ảnh.


Copyright © 2024 vietnamphotographer.net All Rights Reserved.