Đánh giá máy ảnh Fujifilm X-A2 sang trọng nhất 2023

buithihieu
28/11/2022

Máy ảnh Fujifilm X-A2 là dòng máy ảnh sử dụng cảm biến APS-C CMOS. Đây là chiếc máy ảnh với thiết kế nhỏ gọn, đường nét tinh tế. Là chiếc máy tầm trung phù hợp với túi tiền của nhiều người. Fujifilm X-A2 được cải tiến khá nhiều so với đàn anh trước đó cả về tính năng lẫn thiết kế.


Đánh giá máy ảnh Fujifilm X-A2 về tính năng

Fujifilm trang bị cho máy ảnh X-A2 cảm biến APS-C CMOS độ phân giải 16.0MP và sử dụng vi xử lý hình ảnh EXR Processor II, cùng một thuật toán lấy nét tự động đã từng được sử dụng trên chiếc XE-2 nhằm cải thiện độ chính xác trong điều kiện thiếu sáng, với thời gian khởi động chỉ là 0,5 giây và thời gian trễ cò máy chỉ là 0,05 giây.

Fujifilm trang bị cho máy ảnh X-A2 cảm biến APS-C CMOS độ phân giải 16.0MP.

Màn hình độ phân giải 930k pixel tỉ lệ 3:2 được đặt ở ngay sau lưng máy, giống như các dòng DSLR thông thường. Với khả năng gập/mở, màn hình của X-A2 chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi chụp từ những góc hẹp cao hoặc thấp.

Màn LCD có thể lật ngược ra phía trước với góc 175 độ phục vụ nhu cầu selfies dễ dàng hơn.

Fujifilm X-A2 có tích hợp tính năng kết nối wi-fi. Người dùng cài đặt ứng dụng Fujifilm App Camera vào điện thoại thông minh hệ điều hành Android và IOS để kết nối với Fujifilm X-A2. Thông qua ứng dụng, có thể chuyển hình ảnh và video từ máy ảnh sang thiết bị di động, máy tính bảng, chỉnh sửa trên đó để in ấn hoặc chia sẻ. Một điểm lưu ý là với Fujifilm X-A2, việc kết nối này chỉ để lưu chuyển hình ảnh và video, không thể dùng ứng dụng trên điện thoại hay thiết bị di động để điều khiển chụp máy ảnh như với X-T1.

Khả năng kết nối wifi

Máy ảnh X-A2 chỉ có thể chụp ảnh RAW ở ISO từ 200 – 6400, song cũng có thể chụp JPEG ở ISO từ 100 đến 12.800 hoặc 25.600. Tốc độ chụp liên tiếp là 5.6fps với khoảng 30 ảnh JPG và 10 file RAW cho một lần bấm liên tục và còn tuỳ vào tốc độ lưu ảnh của thẻ nhớ.

Fujifilm X-A2 quay video HD 1080p hoặc có thể chọn 720p với tốc độ 30fps, âm thanh stereo với một nút bấm quay ngay mặt sau máy tại vị trí ngón cái tay phải. Người dùng có thể tùy chỉnh tốc độ, khẩu độ trước khi bấm quay

Chất lượng ảnh Fujifilm X-A2

Tất cả các hình ảnh mẫu trong đánh giá này được thực hiện bằng cách sử dụng thiết lập ảnh JPEG với độ phân giả lớn nhất 16 MP, cung cấp một kích thước hình ảnh trung bình khoảng 6Mb.

Fujifilm X-A2 sản phẩm hình ảnh chất lượng vượt trội. Hình ảnh sắc nét và hầu như không quan sát được độ nhiễu khi để ISO ở mức 6400, độ nhiễu ảnh bắt đầu xuất hiện từ mức ISO 12800. Đây thật sự một hiệu suất tuyệt vời cho một máy ảnh với một APS- C cảm biến. Các tập tin RAW cũng là tuyệt vời, với những hình ảnh có thể sử dụng trong suốt toàn bộ phạm vi của tiêu chuẩn ISO 200-6400

Đánh giá máy ảnh Fujifilm X-A2 về thiết kế

Về hình thức, Fujifilm X-A2 có thiết kế kiểu dáng hoài cổ như những chiếc rangefinder phim trong quá khứ, gần giống như phiên bản trước đây là chiếc Fujifilm X-A1. Sự thay đổi nổi bật nhất là Fuji bổ sung cho chiếc máy mới này màn hình LCD có thể lật ngược ra phía trước với góc 175 độ phục vụ nhu cầu selfies dễ dàng hơn. Fujifilm X-A2 có ba phiên bản màu khác nhau: bạc,đen và nâu.

Phần thân phía trên của X-A2 các bánh xe điều chỉnh chế độ chụp và tốc độ màn chập khá lớn đặt gọn về góc phải của máy. Nằm ngay phía trên là nút chụp và cần gạt on/off, cùng nút bật wifi.

Phần thân phía trên của X-A2 các bánh xe điều chỉnh chế độ chụp và tốc độ màn chập khá lớn đặt gọn về góc phải của máy

Phần hông bên phải máy là nơi đặt các cổng kết nối như micro-USB, mini-HDMI, trong khi đó thẻ SD được đặt dưới đế máy cùng với pin.

Khe cắm thẻ SD được đặt dưới đế máy cùng với pin.

Fujifilm X-A2 có báng cầm tay phải mặt trước không lồi để tạo khe sâu cho việc nắm tay tuy nhìn rất đẹp, nhưng mặt sau tại vị trí ngón cái có đế lồi ra tạo lực bám và thuận tiện thao tác với các nút bấm khiển máy.

So sánh máy ảnh Fujifilm X-A2 và Fujifilm X-A3

Cảm biến hình ảnh

Cho đến gần đây, hầu hết các máy ảnh Fujifilm X loạt tính năng cảm biến APS-C 16MP, bao gồm cả máy ảnh Fujifilm X-A2 . Và X-A3 là máy ảnh đầu tiên của Fujifilm để lưu trữ một bộ cảm biến với độ phân giải tăng 24MP, khiến nó trở thành máy ảnh Fujifilm thứ ba cùng với X-Pro2 và X-T2 có độ phân giải này.

Fujifilm nói rằng các cảm biến mới được "thiết kế mới", nhưng thật thú vị khi lưu ý rằng đó không phải tính cảm biến"X-Trans" thiết kế thần thánh của Fuji, thay vào đó họ là những cảm biến thông thường. Điều này lý giải  tại sao giá của X-A3 nằm trong ngân sách trong phạm vi của dòng Fuji XA.

Còn lại thì cả hai máy ảnh Fujifilm này đều có một phạm vi độ nhạy ISO có nguồn gốc từ 200 đến 6400 và có thể được mở rộng đến 100, 12800 và 25600 ISO.

Màn hình

Cho đến gần đây, hầu hết các máy ảnh Fujifilm X loạt tính năng cảm biến APS-C 16MP, bao gồm cả máy ảnh Fujifilm X-A2 . Và X-A3 là máy ảnh đầu tiên của Fujifilm để lưu trữ một bộ cảm biến với độ phân giải tăng 24MP, khiến nó trở thành máy ảnh Fujifilm thứ ba cùng với X-Pro2 và X-T2 có độ phân giải này.

Fuji nói rằng các cảm biến mới được "thiết kế mới", nhưng thật thú vị khi lưu ý rằng đó không phải tính cảm biến"X-Trans" thiết kế thần thánh của Fuji, thay vào đó họ là những cảm biến thông thường. Điều này lý giải  tại sao giá của X-A3 nằm trong ngân sách trong phạm vi của dòng Fuji XA.

Còn lại thì cả hai máy ảnh Fujifilm này đều có một phạm vi độ nhạy ISO có nguồn gốc từ 200 đến 6400 và có thể được mở rộng đến 100, 12800 và 25600 ISO.

Màn trập

X-A2 chỉ có một màn trập cơ khí, trong đó tạo điều kiện chụp tốc độ lên đến 1/4000. Các mới X-A3 có cả cơ khí và một màn trập điện tử mà hiện nay tạo điều kiện tốc độ siêu nhanh lên đến 1/32000.

Màn trập điện tử rất hữu ích bởi vì nó làm cho máy ảnh hoàn toàn im lặng, loại bỏ hình ảnh mờ do rung màn trập, và làm cho nó có thể chụp ảnh ở khẩu độ nhanh trong ánh sáng mặt trời rất tươi sáng. Tuy nhiên, nó có thể tạo không có hiệu quả cho các đối tượng chuyển động nhanh.

Trên đây là những chia sẻ của Vietnam Photographer về máy ảnh Fujifilm X-A2. Hy vọng rằng đây sẽ là những chia sẻ thật sự hữu ích dành cho bạn. Hãy để lại những câu hỏi hoặc thắc mắc của bạn dưới phần bình luận để được giải đáp sớm nhất nhé!

WRITTEN BY

buithihieu

Bài viết liên quan

logo-image

Nơi mang đến cho mọi người những trải nghiệm du lịch, kinh nghiệm nhiếp ảnh,...Đặc biệt với bộ sưu tập hình ảnh do chính Vietnamphotographer thực hiện sẽ đem đến cho mọi người những góc nhìn về cuộc sống xung quanh qua ống kính máy ảnh.


Copyright © 2024 vietnamphotographer.net All Rights Reserved.