Nguyên nhân ống kính bị mốc bạn nên biết

buithihieu
11/06/2024

Hiện tượng ống kính bị mốc rể tre là hiện tượng không quá xa lạ với những bạn làm trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Tuy nhiên nguyên nhân ống kính bị mốc rể tre thì lại là vấn đề mà không phải ai cũng tìm được câu trả lời. Nếu bạn cũng chưa biết vì sao thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Vietnam Photographer nhé!

 

Hiện tượng ống kính bị mốc rể tre là gì?

Đây là hiện tượng xuất hiện khi nhiệt độ thay đổi, độ ẩm của không khí tăng cao sẽ làm cho các vi sinh vật cũng như vi khuẩn tích tụ lại và dẫn đến hiện tượng mốc ở ống kính. Hiện tượng này xuất hiện lâu ngày sẽ để lại trên ống kính những vệt nhỏ như ở rễ tre. Cũng chính vì điều đó mà người ta gọi hiện tượng này là mốc rể tre.

Nếu bạn không xử lý kịp thời, các đoạn mốc này sẽ dần lan rộng ra khắp nơi để thu lại chất dinh dưỡng và nó chỉ chết khi nguồn dinh dưỡng hết. Tuy chết nhưng nó vẫn sẽ để lại xác của nó trên vị trí khi nó còn sống.

Hiện tượng nấm mốc này xuất hiện bởi sự kết hợp giữa cả bụi bẩn và hơi ẩm. Nếu như lớp bụi có chứa bào tử nấm và gặp độ ẩm thích hợp, bào tử này sẽ phát triển lây lan một cách nhanh chóng. Và hiện tượng này thường xuất hiện ở những ống kính không có khả năng chống thấm, chống bụi và thường xuyên hoạt động trong môi trường ẩm ướt.

Có một số trường hợp bị nấm nặng, hiện tượng này sẽ lây lan, phát triển mạnh mẽ có khi nó còn che đi toàn bộ phần thấu kính hay cả phần cảm biến. Đôi khi nó còn lây lan sang cả thiết bị khác nữa đấy. Một số loại nấm mốc rễ tre phổ biến và thường gặp như:

  • Nâm mốc: loại nấm này thường sẽ phát triển ở phần bề mặt của lens máy ảnh và trong môi trường ẩm ướt. Chúng ta nhận biết được loại nấm này bằng mắt thường với các vệt trằng hoặc xám. Chúng sẽ bị lan rộng ra nhanh chóng nếu như bạn không xử lý nó tốt, kịp thời. Nâm mốc sẽ khiến cho chất lượng ảnh của bạn bị mờ và làm giảm chất lượng của hình ảnh.
  • Rễ tre: hiện tượng này sẽ sự xuất hiện của rêu và nâm mốc trên bề mặt lens (nó xuất hiện trong các khe hở nơi có nước thấm). Đặc diểm của loại nâm này chính là những rối gây mờ, giảm chất lượng, độ sắc nét của hình ảnh.
  • Nấm mốc phát triển bề mặt: đây là một dạng của nấm mốc, nó phát triển trên phần bề mặt của lens và sẽ làm mờ đi vết kính gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng của bức ảnh.
  • Nấm sương mù: hiện tượng này xuất hiện do phần thấy kính bị ẩm quá nặng hoặc để lâu trong môi trường ẩm thấp. Phần hơi nước không thoát ra làm thấu kính bị bao phủ bởi một lớp sương mù ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Những nguyên nhân ống kính bị mốc rễ tre

Một số những nguyên nhân ống kính bị mốc rễ tre bao gồm: độ ẩm cao, thiếu ánh sáng mặt trời, ống kính bị thấm nước.

Với độ ẩm trên 70% giúp cho sự sinh trưởng, phát triển của nấm diễn ra một cách nhanh chóng. Tuy không thể nào tránh khỏi tuyệt đối vấn đề này nhưng thông thường nếu không có chất dinh dưỡng đã được đề cập ở trước đó thì một mình độ ẩm cũng rất khó để tạo môi trường cho nấm phát triển.

Sự thiết hụt ánh nắng mặt trời là nguyên nhân ống kính bị mốc rể tre còn lại mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Việc cất máy ảnh trong điều kiện thiếu ánh sáng mặt trời trong thời gian dài sẽ là điều kiện lý tưởng để nấm phát triển.

Những tác hại của việc máy ảnh bị mốc bạn nên biết

Như đã đề cập trước đó, nếu phần nấm mốc không phát hiện và loại bỏ kịp lúc. Nó sẽ phát triển và ăn mất đi lớp phủ bên trong của lens máy. Phần lớp phủ này thông thường sẽ có chức năng ngăn ngừa cho các hiện tượng flare và ghost xảy ra trên ống kính trong điều kiện ánh sáng mạnh hoặc trong những lúc ngược sáng.

Thêm nữa, các lớp phủ sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giảm đi phần viền màu và cả quang sai màu, tăng cường lên độ tương phản về màu sắc từ đó giúp cho khung hình của bạn được chân thật nhất. Do đó nếu lớp phủ không còn sẽ làm giảm đi chất lượng của hình ảnh.

Hiện tượng nấm mốc còn làm lens máy ảnh bị mờ đi và điều này sẽ làm cho người chụp không thể quan sát được chính xác được những hình ảnh mà mình muốn chụp và từ thu được những bức ảnh không như mong đợi. Nấm mốc xuất hiện dày đặc sẽ làm cho bức ảnh của bạn trở nên mờ nhạt. Các hiệu ứng quang học tiêu cực sẽ xuất hiện trên một phần hoặc ở toàn bộ của khung hình đấy.

Tổng hợp những nguyên nhân ống kính bị mốc đã được Vietnam Photographer cung cấp đến quý bạn đọc trong bài viết này. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn đã lựa chọn được cho mình những mẫu xe tải phù hợp. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức hơn nhé!

WRITTEN BY

buithihieu

Bài viết liên quan

logo-image

Nơi mang đến cho mọi người những trải nghiệm du lịch, kinh nghiệm nhiếp ảnh,...Đặc biệt với bộ sưu tập hình ảnh do chính Vietnamphotographer thực hiện sẽ đem đến cho mọi người những góc nhìn về cuộc sống xung quanh qua ống kính máy ảnh.


Copyright © 2024 vietnamphotographer.net All Rights Reserved.