Texture trong nhiếp ảnh cùng những kiến thức bạn nên biết

buithihieu
31/05/2024

Texture trong nhiếp ảnh là gì? Vì sao Texture lại quan trọng trong nhiếp ảnh? Hay cách điều chỉnh máy ảnh để chụp texture tốt? Nếu bạn đang thắc mắc và muốn tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên. Vậy đừng bỏ qua bài viết này của Vietnam Photographer nhé!

 

Texture trong nhiếp ảnh là gì?

Texture trong nhiếp ảnh được biết đến là cảm giác, cảm nhận được qua hình ảnh. Chúng ta có thể hình dung những miếng giáy nhám có sự thô ráp, những viên đá cẩm thạch có cảm giác mịn màng,...

Trong nhiếp ảnh, nếu bạn tận dụng được textur một cách phù hợp. Nó sẽ góp phần mang đến sự thú vị cũng như chuyên nghiệp nhất cho bức ảnh của bạn. Nhất là trong những bức ảnh chuyên nghiệp, những bức ảnh được đánh giá cao về tính nghệ thuật đều áp dụng cho mình texture đấy.

Texture trong nhiếp ảnh thường sẽ được biết đến với khái niệm về việc mô tả cảm giác mà bạn muốn bức ảnh mang đến. Thêm nữa, ở mỗi dạng bề mặt sẽ có một texture đặc trưng riêng biệt. Nó có thể là sự nhăn nheo của da người, mịn màng của nhuwnxgvieen thạch anh hoặc cũng có thể là sự thô ráp của những viên gạch.

Chính vì vậy nếu bạn biết cách tận dụng cho mình texture hiệu quả trong nhiếp ảnh, bạn sẽ có được cho mình những bức ảnh có chiều sâu cũng như tăng tính chân thực nhất. 

Vì sao texture trong nhiếp ảnh lại đóng vai trò quan trọng?

Như đã được để cập trước đó, texture thể hiện chiều sâu của bức ảnh và đây cũng là cầu nối giữa bức ảnh đến người xem. Nó góp phần vào việc giúp người xem cảm nhận được sự liên kết giữa bức ảnh cũng như trải nghiệm bằng mắt thường của chính họ. Dù bức ảnh của bạn đang chụp là một bề mặt mịn màng hay bức ảnh thô ráp thì người xem đều có thể cảm nhận được mối liên hệ giữa những gì nhìn thấy trên bức hình và hình ảnh thực tế nếu texture của chúng đủ tốt.

Texture trong hình ảnh sẽ góp phần thay đổi đi ý nghĩa, tâm trạng tương đối hiệu quả. Ví dụ như ở dạng texture thô, bấp bênh sẽ đem đến sự liên tưởng vè những ngọn núi hay mắt đố gồ ghề. Ngược lại với những texture mịn màng, mượt mà hơn sẽ đem đến cảm giác bình yên và cũng đầy tĩnh lặng.

Ngoài ra khi sử dụng texture trong nhiếp ảnh, nó còn có thể giúp cho bức ảnh của bạn bớt đi sự hai chiều và cũng không mang đến "ranh giới" giữa bức ảnh của bạn và người xem. Người xem có thể nhìn thấy như họ đang trực tiếp nhìn thấy bức ảnh khi nhìn vào.

Hướng dẫn cách điều chỉnh máy ảnh để chụp ảnh texture tốt nhất

Một số cách điều chỉnh máy ảnh để chụp ảnh texture tốt nhất như sau:

Khẩu độ

Trong khẩu độ nếu bạn cài đặt số f lớn sẽ giúp cho chiếc máy ảnh của bạn ghi lại nhiều chi tiết hơn. Còn nếu số f nhỏ hơn sẽ tạo nên hiệu ứng mờ và hiệu ứng bokeh trong hình ảnh của bạn. Hơn nữa thông thường những bức ảnh dạng texture khác nhau thường sẽ khá chi tiết và sẽ sắc nét hơn. Vậy nên hãy điều chỉnh khẩu độ của mình ở mức tối thiểu f/6 nhé.

Điều chỉnh độ sâu của trường ảnh

Khi bạn điều chỉnh khẩu độ nhỏ, nó sẽ giúp cho độ sâu trường ảnh của bạn rộng hơn. Trong nhiều trường hợp thì đây lại là cách giúp tăng texture của bạn. Do đó nếu như bạn đang cảm thấy bức ảnh của mình quá phẳng, hãy thử ngay cách khép khẩu và để í sự thay đổi của texture nhé.

Rung lắc trong quá trình chụp hình

Tình trạng rung lắc trong quá trình chụp ảnh làm cho bức ảnh bị mờ, bị out nét vẫn thường gặp phải. Điểu ày do bạn cố định máy chưa tốt, tay còn rung nhẹ trong khi bấm nút chụp.
Vậy nên hãy sử dụng chân máy để giảm rung cho máy ảnh của mình trong lúc chụp texture nhé. Hoặc nếu bạn muốn chắc chắn hơn thì hãy chọn cho mình chế độ hẹn giờ.

Lựa chọn ánh sáng phù hợp

Với ánh sáng trong chụp texture, người ta sẽ thường ưu tiên nguồn sáng tự nhiên từ mặt trời hoặc bạn cũng có thể lựa chọn đèn để tạo nên ánh sáng cứng. Cách hiệu quả để làm nổi bật texture nhé.

Thêm nữa, hãy lựa chọn ánh sáng từ nhiều góc chụp để có cho mình nhiều lựa chọn trong khung hình.

Hậu kỳ

Trong công đoạn hậu kỳ, bạn có thể điều chỉnh texture bằng cách sử dụng cho mình các slider textur, clarity, detail trong photoshop hoặc sử dụng lightroom. Do đó hãy xem ảnh của mình ở độ zoom 100%, điều chỉnh tùy ý cho đến khi nhận được textur theo mong muốn của mình nhé!

Trên đây là những thông tin về texture trong nhiếp ảnh cũng như cách điều chỉnh nó. Mong rằng với những thông tin mà Vietnam Photographer đã chia sẻ trên, bạn đã có cho mình cái nhìn tổng quan nhất về em nó. Theo dõi web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức hơn nhé!

WRITTEN BY

buithihieu

Bài viết liên quan

logo-image

Nơi mang đến cho mọi người những trải nghiệm du lịch, kinh nghiệm nhiếp ảnh,...Đặc biệt với bộ sưu tập hình ảnh do chính Vietnamphotographer thực hiện sẽ đem đến cho mọi người những góc nhìn về cuộc sống xung quanh qua ống kính máy ảnh.


Copyright © 2024 vietnamphotographer.net All Rights Reserved.