Ý nghĩa thông số EV trên máy ảnh là gì?

giahuy
31/08/2021

Với những bạn mới học hay sử dụng máy ảnh thì đã biết thông số EV trên máy ảnh chưa? Chắc bạn cũng đang tò mò muốn biết công dụng của nút EV +/- là gì đúng không? Hãy cùng Vietnamphotographer đi tìm hiểu câu trả lời ngay dưới đây nhé!

EV (Exposure Value) là gì?

Thông số EV trên máy ảnh được biết như điểm bù sáng.Những bức ảnh khi gặp vấn đề thiếu sáng hoặc thừa sáng sẽ được điều chỉnh cân đối. Điểm này cũng khá giống với chức năng của ISO. Tuy nhiên, thông số EV hoạt động đơn giản hơn so với ISO rất nhiều. 

Khi bạn chụp một bức ảnh, chức năng của EV sẽ có nhiệm vụ điều chỉnh tốc độ chụp, khẩu độ để bức ảnh được cân bằng. Tình trạng bức ảnh sẽ không chói sáng hoặc ngược sáng. Với những máy cơ hiện đại thì chức năng bù sáng EV này tốt hơn nhiều so với máy ảnh đời cũ.

Tuy nhiên, vẫn có một số điều mà bạn cần lưu ý cụ thể như sau:

 • Máy ảnh bạn, đang ở chế độ A, P, S và TV: Thì nút EV trên máy ảnh đều có thể sử dụng bình thường.
 • Còn ở chế M, thì nút EV không tương thích với chế độ này. Vì khó kiểm soát được khẩu độ và tốc độ khi bạn đang trong tình trạng thiếu sáng.

Ngoài ra, EV còn có các thông số tương ứng với tốc độ sau:

 • Điểm +1 EV tốc độ chụp: 1/320 giây.
 • Điểm +2 EV tốc độ chụp: 1/160 giây.
 • Điểm -1 EV tốc độ chụp: 1/1250 giây.
 • Điểm -2 EV tốc độ chụp: 1/2500 giây.

Kỹ thuật bù trừ phơi sáng EV

Trên thực tế, bạn cũng biết đó có những trường hợp máy ảnh đôi khi sẽ không tính được mức phơi sáng EV phù hợp. Trong từng hoàn cảnh chụp, thì ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo đều sẽ bị biến đổi. Vậy lúc đó bạn cần phải lầm gì?

Trong trường hợp, hình ảnh của bạn quá tối hoặc quá sáng. Thì bạn phải tự tay điều chỉnh bù trừ EV trên máy ảnh sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, với nhưng bạn mới chơi chưa quen với việc sử dụng chế độ M (Manual) thì có thể chỉnh độ sáng tối của shoot hình. Dưới đây, là những bước để bạn có thể thực hiện điều chỉnh thông số EV trên máy ảnh.

Bước 1: Chọn chế độ bán tự động của máy ảnh

Đầu tiên, bạn phải chỉnh máy ảnh của bạn sang những chế độ chụp bán tự động. Tùy vào mỗi máy ảnh thì chỉnh khác nhau. Cụ thể như: Đối với máy ảnh Canon thì chỉnh PTv, hoặc Av. Hoặc A, S, P đối với máy ảnh Nikon.

Với những máy ảnh của các thương hiệu khác, thì chế độ chụp bán tự động cũng sẽ có những nút tương tự. Do đó, các bạn có thể tự tìm hiểu trên google. Hoặc hướng dẫn sử dụng từ chỗ mua máy.

Bước 2: Chọn nút bù trừ EV

Trên mỗi máy ảnh, thì đều sẽ có nút bù trừ EV. Tuy nhiên, nó sẽ không nằm ở một vị trí cố định giống nhau. Tùy vào mỗi hãng và model thì sẽ có những vị trí khác nhau. Vì vậy, bạn hãy thử mò mẫm trên chiếc máy ảnh của mình để xem nó nằm ở đâu nhé.

Đặc biệt, đối với một số model của máy ảnh chuyên nghiệp. Các nút chức năng sẽ không nằm trên thân máy. Vì vậy, nếu sở hữu dòng này thì bạn cần phải điều chỉnh trong mục Menu/Settings nhé!

Bước 3: Chọn giá trị EV muốn chụp

Sau khi chọn đúng nút, thì hãy bắt đầu bù trừ phơi sáng. Bạn chỉ cần ấn nút di chuyển con trỏ qua trái hoặc qua phải thôi nhé.

 • Tại vạch số 0, EV=0 lúc này không có bù trừ.
 • Để ảnh sáng hơn, di chuyển vạch về phía bên phải (Brighter).
 • Để ảnh bớt sáng, di chuyển vạch về phía bên trái (Darker).

Cứ mỗi một nấc điều chỉnh EV được gọi là một “stop”. Khi điều chỉnh sẽ đem lại hiệu quả như sau:

 • EV =1 sẽ tăng gấp đôi độ sáng so với EV=0
 • EV =2 sẽ tăng 4 lần độ sáng so với EV=0
 • EV=3 tăng 8 lần độ sáng so với EV=0
 • Mức ánh sáng cũng giảm theo tỷ lệ tương tự nếu như EV=-1, EV=-2, EV=-3

Khi nào nên sử dụng EV?

Vậy khi nào nên sử dụng thông số EV trên máy ảnh đó? Với những thông tin và ưu điểm chúng tôi đã kể trên. Thì nhất định, bạn sẽ phải sử dụng nút EV. Nhằm mục đích sẽ cho ra đời những sản phẩm là những bức ảnh chất lượng một cách nhanh gọn lẹ. 

Tuy nhiên, EV cũng không thể nào giúp bạn trong tất cả tình huống được. Ở một vài trường hợp, EV sẽ không đủ điều kiện để phát huy tác dụng của nó để trở thành điểm bù sáng hoàn hảo được. Do đó, lời khuyên dành cho bạn là muốn sử dụng EV hiệu quả nhất. Thì đừng quên kết hợp với các thông số khác trên máy ảnh nhé. Như vậy, sẽ có thể dễ dàng cho ra đời những bức hình nghệ thuật tuyệt đẹp được.

Tổng kết 

Với những thông tin trên, thì chắc hẳn bạn cũng đã hiểu phần nào về thông số EV trên máy ảnh rồi đúng không? Nếu còn gì thắc mắc bạn hãy để lại phản hồi chúng tôi sẽ đi tìm câu trả lời cùng bạn. Theo dõi vietnamphotographer để cập nhật thêm nhiều thông tin có thể bạn quan tâm nhé. Cám ơn bạn đã đọc bài!

WRITTEN BY

giahuy

Bài viết liên quan

logo-image

Nơi mang đến cho mọi người những trải nghiệm du lịch, kinh nghiệm nhiếp ảnh,...Đặc biệt với bộ sưu tập hình ảnh do chính Vietnamphotographer thực hiện sẽ đem đến cho mọi người những góc nhìn về cuộc sống xung quanh qua ống kính máy ảnh.


Copyright © 2023 vietnamphotographer.net All Rights Reserved.