Tổng hợp cách tiết kiệm pin máy ảnh đơn giản hiệu quả nhất

buithihieu
05/07/2024

Việc tiết kiệm pin máy ảnh là một trong những việc hết sức quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia trong quá trình chụp hình. Điều này góp phần vào việc tăng hiệu quả sử dụng máy ảnh cũng như tăng tuổi thọ cho máy. Vậy bạn đã biết cách tiết kiệm pin máy ảnh chưa? Nếu chưa hãy cùng Vietnam Photographer khám phá ngay những mẹo mà chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây nhé!

 

Vì sao nên tiết kiệm pin máy ảnh?

Trong một buổi chụp ảnh hay trong quá trình chụp ảnh, pin máy ảnh của bạn hết đột ngột sẽ khiến cho quá trình chụp ảnh bị gián đoạn, gây khó chịu cho người chụp. Vậy nên việc tiết kiệm được pin là điều thật sự quan trọng và cần thiết để kéo dài thời gian sử dụng máy cũng như giúp bạn chụp được hình ảnh với nhiều góc hơn.

Trong thực tế hiện nay có khá nhiều cách để bạn tiết kiệm pin máy ảnh. Tuy nhiên tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân mà chúng ta sẽ ứng dụng những phương pháp khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm những cách tiết kiệm pin phổ biến hiện nay ngay dưới đây nhé.

Tổng hợp những cách tiết kiệm pin máy ảnh phổ biến hiện nay

Nếu bạn vẫn chưa tìm được phương pháp tiết kiệm pin hữu hiệu cho mình thì hãy tham khảo thêm một vài gợi ý dưới đây nhé.

 Bật chế độ tiết kiệm pin trên máy ảnh

Trong phần cài đặt của máy thông thường đều có chế độ tiết kiệm pin. Với chế độ này, trong quá trình chụp hình nếu sau một thời gian máy ảnh của bạn không sử dụng, camera sẽ tự động tắt. Đây cũng chính là cách hữu hiệu giúp tiết kiệm pin hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay.

Tắt chế độ bật đèn flash tự động

Nhiều bạn cứ nghĩ rằng để chế độ này không sao nhưng thực tế đây là một chế độ khá tốn pin. Hơn nữa chế độ đèn flash không phải lúc nào cũng cần. Bạn vẫn có thể hoàn toàn chụp được những bức ảnh đẹp trong điều kiện thiếu sáng nếu như bạn biết cách chính thông số, tốc độ khẩu độ và cả dải ISO. Hoặc bạn cũng có thể bật đèn flash chỉ khi cần thiết nhé.

Tắt những kết nối không dây trên máy ảnh

Cùng với sự phát triển của thời đại, máy ảnh ngày càng được trang bị thêm các tủy chọn kết nối không dây đầy tiện dụng cho người dùng như wifi, bluetooth, NFC,... Tuy nhiên những tính năng này lại khá tốn năng lượng của một chiếc máy ảnh. Vậy nên trước khi tiến hành chụp ảnh, bạn hãy kiểm tra lại máy ảnh của mình đang bật những chế độ nào và hãy tắt đi những chế độ không cần thiết nhằm tiết kiệm pin hiệu quả hơn nhé.

Với các dòng máy ảnh Sony, bạn chỉ cần bật chế độ trên máy ảnh, các chế độ không dây khác sẽ được tắt đi. Ngược lại với các dòng máy ảnh Nikon, Canon hay những máy ảnh khác, bạn cần phải thực hiện bước kiểm tra xem máy ảnh mình cho những chế độ không dây nào và đảm bảo về việc bật chúng chỉ khi cần thiết.

Tắt chế độ ổn định hình ảnh

Với chế độ ổn định hình ảnh, máy ảnh của bạn sẽ cần hoạt động nhằm xử lý được các rung lắc lắc và mang đến những bức ảnh sắc nét nhất. Đây là một chế độ tương đối hữu ích nhưng cũng tốn khá nhiều năng lượng của pin máy ảnh. Ở cách tiết kiệm pin máy ảnh này, bạn hãy tắt chế độ ổn định hình ảnh nhằm tiết kiệm pin cho máy ảnh nhất là khi không sử dụng tính năng này nhé.

Tuy nhiên một lưu ý dành cho bạn đó chính là đối với những ống kính dài có phần tiêu cự từ 70-200mm, khả năng ổn định đóng vai trò khá quan trọng nhằm mang đến chất lượng tốt nhất. Vậy nên nếu sử dụng ống kinh này bạn nên cân nhắc về việc có nên tắt chế độ ổn định hình ảnh không né.

Tắt chế độ vệ sinh cảm biến tự động

Có một số nhiếp ảnh gia sẽ bật chế độ vệ sinh cảm biến tự động nhằm làm sạch phần cảm biến mỗi khi bật hay tắt máy ảnh. Đây là một tính năng có ở hầu hết máy ảnh của Canon, Nikon và Sony. Tuy nhiên nếu bạn muốn tiết kiệm pin máy ảnh để sử dụng trong các buổi chụp hình kéo dài thì bạn cần tắt đi chế độ này.

Tiết kiệm pin máy ảnh bằng cách tắt chức năng xem phát lại

Thông thường trong một buổi chụp ảnh, các nhiếp ảnh gia thường sẽ bất lên tính năng xem lại phát lại trên màn hình LCD của mình. Đây là chế độ tiêu thụ một lượng pin tương đối lớn. Vậy nên để có thể tiết kiệm pin máy ảnh bạn hãy tắt đi chế độ xem lại hoặc cài đặt chế độ hẹn giờ ngay cho mình nhé.

Giảm độ sáng của màn hình LCD

Thêm một cách tiết kiệm pin máy ảnh đơn giản, hiểu quả đó chính giảm chế độ sáng của mình hình LCD. Trong trường hợp chụp ảnh ngoài trời, bạn hãy giảm độ sáng của màn hình máy ảnh xuống ở mức -2 hoặc -3. Mặc dù màn hình tối xuống sẽ gây khó khăn hơn trong việc quan sát nhưng nó lại mang đến hiệu quả cao trong việc tiết kiệm pin.

Tổng hợp những cách tiết kiệm pin đơn giản, hiệu quả đã được Vietnam Photographer cung cấp đến quý bạn đọc trong bài viết này. Mong rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi, bạn đã lựa chọn được cho mình các phương pháp tiết kiệm pin hiệu quả cho mình nhé!

WRITTEN BY

buithihieu

Bài viết liên quan

logo-image

Nơi mang đến cho mọi người những trải nghiệm du lịch, kinh nghiệm nhiếp ảnh,...Đặc biệt với bộ sưu tập hình ảnh do chính Vietnamphotographer thực hiện sẽ đem đến cho mọi người những góc nhìn về cuộc sống xung quanh qua ống kính máy ảnh.


Copyright © 2024 vietnamphotographer.net All Rights Reserved.